รู้จักกับ Quilt และ Under Quilt

สวัสดีครับ เพื่อนนักเดินทางทุกท่าน วันนี้อยากจะมานำเสนออุปกรณ์ตัวหนึ่งที่เรียกว่า Quilt (ควิล แบบมี ท ต่อท้าย) ให้รู้จักกันครับ เนื่องจากระยะหลังเจ้า Quilt นี้เป็นอุปกรณ์ที่นักเดินทางแนว Ultralight  ให้ความนิยมกันมากขึ้น เพราะฉะนั้นก็เป็นการดีที่เราจะทำความรู้จักกับ Quilt กันไว้บ้าง

QUILT คืออะไร ?

ถ้าเอาคำนี้ไปเปิดดิคชันนารี่ เราก็จะได้ความหมายว่า Quilt คือ ผ้าห่ม หรือ ผ้านวมคลุมเตียง นั่นเองครับ แต่จะเรียกผ้าห่มก็ไม่เชิง คือ จะบอกว่ามันอยู่กลางๆ ระหว่าง ถุงนอน กับผ้าห่ม ซึ่งจริงๆ แล้ว Quilt เกิดขึ้นมาจากความพยายามที่จะลดน้ำหนักของถุงนอนลง ถ้าใครได้อ่านเรื่อง Ultralight Backpacking ที่ผมเขียนไปเมื่อคราวก่อน ก็คงจะทราบดีว่า ในการเดินป่า ถุงนอน จัดอยู่ใน Big 3 ในระบบเครื่องนอน ซึ่งก็ถึอเป็นกลุ่มอุปกรณ์ที่่มีน้ำหนักมากในการเดินทาง  …. จึงไม่แปลกเลยครับ ที่มีคนพยายามลดน้ำหนักของถุงนอนลง แต่จะลดเฉพาะน้ำหนัก โดยไม่ทำให้ความอุ่นของถุงนอนลดลงต้องทำอย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า การทำงานของถุงนอน คือ ใช้ความพองฟู ของเส้นใยในการเก็บความร้อนที่แผ่ออกมาจากร่างกาย ให้อยู่ในถุงนอน ไม่ให้รั่วไหลออกไปเจอกับอากาศเย็นด้านนอก ถ้าลองมานึกถึงหน้าที่ของถุงนอนอย่างที่กล่าวมาแล้ว สิ่งแรกที่ตัดออกได้คือ … ส่วนด้านหลังของถุงนอน หรือบริเวณที่ร่างกายผู้นอน นอนทับลงไปนั่นแหละครับ เพราะเมื่อเจอกับน้ำหนักตัวผู้นอนกดทับเส้นใยในถุงนอนลงไป เส้นใยก็จะไม่พองฟู เมื่อไม่พองฟู ก็เก็บความร้อนไม่ได้ … ก็เลยมีคนคิดว่า ตัดมันทิ้งไปดีกว่า ทำให้น้ำหนักลดลง เส้นใยที่ใช้ก็ลดลง ราคาลดลงด้วย

Quilt บางตัวออกแบบมาให้สามารถแผ่ออกมาเป็นผ้าห่มได้

ประเด็นต่อมาก็ลองมาดูชิ้นส่วนอื่นที่ตัดได้อีก ก็มี ซิป เพราะซิปก็มีน้ำหนัก แถมซิปนี่เป็นช่องทางให้อากาศในถุงนอนหลุดออกมาทางร่องซิปได้อีก ก็เลยเป็นอีกหนึ่งรายการที่ตัดทิ้งได้ และสุดท้ายที่ตัดทิ้งอีกก็คือ ฮู้ดคลุมส่วนหัว สาเหตุเพราะนักเดินทางกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะมีการพกหมวกกันหนาวไปอยู่แล้ว เพื่อให้เข้ากับปรัชญาของ Ultralight ที่จะไม่เอาของที่ทำหน้าที่ซ้ำกันไปด้วย เพราฉะนั้น ส่วนฮู้ดของถุงนอน ก็เลยถูกพิจารณาว่าไม่มีความจำเป็น ก็เลยเป็นอีกหนึ่งรายการที่ถูกตัดทิ้งครับ

เมื่อตัดทั้ง 3 อย่างนี้ทิ้ง สิ่งที่เหลือก็คือ ถุงนอนที่ไม่มีด้านหลัง ไม่มีซิป และไม่มีฮู้ดคลุมหัว ซึ่งทำให้น้ำหนักลดลงไปได้ถึง 30% นั่นแหละครับ ที่เรียกว่า Quilt และ Quilt ส่วนใหญ่จะทำจากขนเป็ดหรือขนห่านที่มีความพองตัวสูง (Fill Power) เพื่อให้น้ำหนักเบาได้มากที่สุด ก็เลยมักจะมีราคาแพงครับ นอกจากนี้ Quilt อาจจะออกแบบแตกต่างกันได้นะครับ ตามแต่ไอเดียของผู้ออกแบบ บางยี่ห้อมีสายรัด Quilt เข้ากับแผ่นรองนอน , บางยี่ห้อ แผ่ออกมาเป็นผ้าห่มได้ แต่บางยี่ห้อก็จะยึดช่วงปลายเท้าไว้เป็นช่องใส่เท้า บางตัวก็มีช่องรัดรอบคอ เป็นต้น

ตัวอย่าง Quilt ของ enlightened equipment ซึ่งเป็นผู้ผลิต Quilt ชื่อดังครับ จะเห็นว่ายังมีเก็บช่องใส่เท้าไว้ เพื่อให้มีความอุ่นที่เท้า และ มีตัวรัด Quilt เข้ากับแผ่นรองนอน

ลองดูวีดีโอแนะนำ Quit ของ Enlightened Equipment ดูครับ น่าจะทำให้เข้าใจการทำงานของ Quilt ได้มากขึ้น

ตัวอย่างของ Quilt ยี่ห้อหนึ่ง ที่ใช้สายยึด Quilt เข้ากับแผ่นรองนอน

ข้อดีของ QUILT

  • น้ำหนักเบากว่า
  • ราคาถูกกว่าถุงนอนเมื่อเทียบที่ความอุ่นเท่ากัน
  • ขนาดเล็กกว่า

ข้อด้อย ของ QUILT

  • ต้องหาอุปกรณ์อื่นมาใช้คลุมศีระษะแทนฮู้ดที่ถูกตัดออกไป เช่นหมวกบีนนี่
  • ในทางปฏิบัติ ความอุ่นจะด้อยกว่าถุงนอนอยู่บ้าง เพราะอาจจะมีช่องให้อากาศด้านใต้ Quilt ออกมาด้านนอกได้ ในขณะที่ถุงนอนจะปิดรอบตัวผู้นอนได้มิดชิดมากกว่า

ตัวอย่างหมวกกันหนาวที่ต้องเอามาช่วยกันหนาวที่ศีรษะ เพราะว่า Quilt ไม่มีฮู้ดให้

UNDER QUILT คืออะไร ?

เนื่องจากช่วงหลัง นักเดินทางนิยมนอนเปลมากขึ้น ซึ่งถ้าใครเคยนอนเปลจะพบว่ามีปัญหาอยู่ประการหนึ่งซึ่งเหมือนกับการนอนเต็นท์คือ ร่างกายสูญเสียความร้อนที่บริเวญหลังครับ พูดง่ายๆ คือนอนแล้วเย็นหลัง สำหรับการนอนเต็นท์ ความร้อนจากร่างกายจะถ่ายเทลงดิน ส่วนการนอนเปลก็จะถ่ายเทออกที่อากาศเย็นที่อยู่ด้านใต้เปล ซึ่งปัญหานี้แก้ได้โดยการนอนบนแผ่นรองนอน หรือ การใช้ Under Quilt ครับ

Under Quilt ก็คือ Quilt ประเภทหนึ่งนี่แหละครับ แต่ไม่ได้ออกแบบมาให้คนนอนข้างใน แต่ออกแบบมาไว้หุ้มที่ใต้เปล เพื่อสร้างความเป็นฉนวน ไม่ให้ความร้อนจากร่างกายผู้นอนถ่ายเทออกไป และเพราะวางอยุ่ด้านใต้เปล โดยการใช้เชือกยึดกับเปล ก็เลยเรียกว่า Under Quilt  … นั่นแหละครับแนวคิดของมัน ยังไงถ้ามีโอกาสผมอาจจะลองเอาผ้าห่ม Versa Blanket มาผูกเชือกเข้า กับเปล ก็น่าจะทำเป็น Under Quilt ได้เหมือนกัน

สรุป

โดยสรุปก็จะเห็นว่า Quilt เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับใช้แทนถุงนอน โดยการตัดส่วนหลัง ซิป และฮู้ดคลุมหัวออกครับ ซึ่งก็จะช่วยลดน้ำหนักลงได้ราว 30 % จากถุงนอนปกติ  ผลก็คือเราได้ถุงนอนที่เบาลง เก็บได้เล็กลง ถูกลง ครับ และแน่นอนว่าเราต้องใช้อุปกรณ์อื่นคู่ ในการสร้างระบบการนอนที่นอนได้อุ่นสบายขึ้นมาก เช่น Quilt ไม่มีฮู้ด เราก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ชดเชยในส่วนฮู้ดคลุมหัวที่หายไปด้วย เช่น หมวกสำหรับใส่กันหนาว พวกบีนนี่ หรือหมวกที่คลุมด้านข้างลงมาถึงคอผู้นอนได้ครับ เราควรจะต้องมีแผ่นรองนอนเพื่อกันการสูญเสียความร้อนจากร่างกายผู้นอนกับพื้นดินด้วย  เป็นต้น

ในความเห็นผม Quilt อาจจะยังไม่ใช่อุปกรณ์ที่จำเป็นนัก ถ้าเราไม่ได้เดินทางไกลมากๆนะครับ เพราะ Quilt ที่ขายกันส่วนใหญ่ออกแบบมาใช้กับอากาศเย็นจัดเสียมากกว่า เพื่อลดน้ำหนักให้เบาที่สุด ก็จะใช้เส้นใยคุณภาพสูง ราคาขายก็เลยสูงตาม ส่วนตัวผมเองยังคงชอบถุงนอนมากกว่า เพราะซีลปิดช่วงคอดี ให้ความอุ่นมากกว่า และก็มีฮู้ดคลุมหัวให้เลย

พีท