รีวิวอุปกรณ์ ควิลท์ (Quilt) Mikk

มกราคม 6, 2023 แนะนำอุปกรณ์

เมื่อเดือนก่อนผมได้ Quilt มาตัวนึง จากโรงงานผลิตที่ดีลกันอยู่ โดย Quilt ตัวนี้ไส้เป็นขนห่าน ใส่ไส้ปริมาณ 400 กรัม  รวมทั้งชุดหนัก ราว 660 กรัม 

ระหว่างที่ยังคิดอยู่ว่าจะสั่งมาขายที่ร้านดีไหม เลยเอาไปทดลองใช้ดูก่อน เลยมารีวิวเล่าให้ฟังกันว่ามันมีข้อดีข้อเสียยังไง

Quilt (ควิลท์) คืออะไร ?

Quilt เป็นอุปกรณ์เดินป่า ประเภทเครื่องนอนที่ทำหน้าที่ให้ความอบอุ่น แบบเดียวกับ ถุงนอนหรือผ้าห่มนี่ละครับ แต่ก็จะมีความแตกต่างกันอยู่บางอย่าง ทั้งนี้ การจะเล่าว่า Quilt คืออะไร ผมคงต้องขอเริ่มด้วย การอธิบายถึงหน้าที่ของถุงนอนเสียก่อน

หน้าที่ของถุงนอนนั้นคือ การกักเก็บความร้อนที่ร่างกายผู้นอนแผ่ออกมา ถ้าไม่มีการเก็บความร้อนไว้ ความร้อนก็จะหายออกไปกับอากาศ  ซึ่งถุงนอนจะมาทำหน้าที่ในการเป็นเกราะป้องกันความร้อนด้านในหลุดออกไปด้านนอกครับ ทำให้ข้างในถุงนอนอุ่น นอนสบาย

ถุงนอนยิ่งหนา ไส้ในยิ่งคุณภาพดี ก็ยิ่งเก็บความร้อนได้ดี คนนอนก็อุ่นสบายขึ้น

แต่กระนั้นแล้วปัญหาของถุงนอนคือ ไม่สามารถจะกักเก็บความร้อนที่บริเวณหลังของผู้นอนได้ เนื่องจากขนที่ทำหน้าที่เก็บความร้อนนั้น ถูกน้ำหนักตัวผู้นอนกดทับจนแบน ไม่สามารถจะใช้ความพองฟูของขนด้านในในการเก็บความร้อนไว้ได้ ซึ่งก็เป็นสาเหตุว่าทำไม ขนาดนอนในถุงนอนแล้ว เวลานอนกับพื้น เราถึงยังรู้สึกเย็นที่หลังอยู่ นั่นเองครับ

การแก้ปัญหาเย็นหลังนี้ ก็เลยต้องใช้อุปกรณ์ แผ่นรองนอน เข้ามาช่วย โดยแผ่นรองนอนจะมีความเป็นฉนวน ช่วยป้องกันไม่ให้หลังผู้นอนติดกับพื้นดินโดยตรง

ต่อมาก็มีคนคิดขึ้นมาได้ว่า ในเมื่อด้านหลังของถุงนอนนั้นไม่มีประโยชน์ในการกันความเย็นที่หลังผู้นอนแล้ว และในเมื่อยังไงก็ต้องใช้แผ่นรองนอนที่มีความเป็นฉนวนมารองที่หลังอยู่แล้ว … ทำไมเราไม่ตัดด้านหลังของถุงนอนออกไปเลย แล้วก็เก็บความร้อนโดยใช้วิธีการห่อแผ่นรองนอนเข้ากับถุงนอนที่ตัดด้านหลังออกเลยละ 

และนอกจากพื้นที่ด้านหลังแล้ว Quilt ยังตัดซิป และ ฮู้ดคลุมศีรษะออกด้วย เพื่อลดน้ำหนัก 

ด้วยแนวความคิดแบบนี้ มันก็เลยเกิดออกมาเป็นอุปกรณ์ตัวนึงที่เรียกว่า Quilt ที่หน้าตาเหมือนกับผ้าห่ม แต่มีจุดเชื่อมต่อสำหรับผูกยึดเข้ากับแผ่นรองนอนนี่ละครับ

โดยข้อดีของ Quilt นั้นก็คือ เมื่อตัดด้านหลังออกไป ก็จะใช้ไส้ข้างในถุงนอนน้อยลง ทำให้น้ำหนักเบาลง แล้วก็ราคาถูกลง (แต่ในทางปฏิบัติแล้วราคาไม่ถูกลงนะ )  สามารถแผ่ออกเป็นผ้าห่มที่กว้าง ขนาดเกือบห่มคนได้ 2 คน แล้วก็รับประกันว่านอนด้านในแล้วจะไม่เกิดอาการนอนดิ้นจนกลิ้งตกแผ่นรองนอนแน่นอน นอกจากนั้นก็จะได้พื้นที่กว้างกว่าถุงนอน ทำให้นอนได้กว้างสบายขึ้น

นั่นละครับ ที่มาของ Quilt

สเป็คของ Quilt ตามที่ผู้ผลิตแจ้งมา

กลับมาที่ Quilt ที่ผมได้มาบ้าง มาดูสเป็คจากผู้ผลิตกันก่อน

– เรทอุณหภูมิใช้งาน -2 ถึง -10 ℃ (พวกนี้ค่าจากโรงงานจะออกเว่อร์ๆ หน่อย เพราเค้าเผื่อคนทนหนาวดีๆ ไว้เยอะอยู่

– ผ้า Shell  (ผ้าส่วนด้านนอก) เป็นผ้าไนลอน 10D 500T

– ผ้า Lining (ผ้าส่วนด้านใน) เป็นผ้าไนลอน 10D 500T

– Filling ขนด้านในเป็น ขนห่าน ค่า Fill Power 800-850  (Fill Power เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความพองตัวของขน ยิ่งค่าสูงแสดงว่าขนมันพองตัวได้ดี ค่า 800 ขึ้นไปนี่บ่งบอกว่าเป็นขนห่าน เพราะปกติขนเป็ดค่ามันจะพองตัวได้น้อยกว่าครับ) 

– Fill Weight ( น้ำหนักของขนที่ใส่ไว้ด้านใน) จะมีน้ำหนัก 400 กรัม

– ขนาดตอนแผ่ออก กว้าง 136 cm ยาว 205 cm

– ขนาดตอนเก็บในถุงบีบอัด 27*∅14cm

– ขนาดตอนเก็บในถุงเมื่อบีบอัดแล้ว 22*∅15cm

– น้ำหนักรวมซองใส่ 635 กรัม รวมซองใส่จะหนัก 659 กรัม

ความสูงก่อนบีบอัด เที่ยบกับขวดน้ำ 1.5 ลิตร

ความสุงเมื่อบีบอัดเต็มที่แล้ว

น้ำหนักรวมซองใส่ อยู่ที่ 659 กรัม ซึ่งถือว่าเบามากนะ เพราะในนี้เป็นน้ำหนักขนไปแล้ว 400 กรัม

ความเห็นของทางร้าน

ในภาพรวม ผมพบว่า Quilt ตัวนี้ จัดได้ว่าค่อนข้างเบามากนะ เมื่อเทียบกับความอุ่น เพราะใช้ขนที่คุณภาพสูง และ ผ้า 10D ซึ่งอาจะบางอยู่บ้าง แต่ก็ทำให้เบาลงได้อีกพอสมควรเลย  

ทางผมได้ทดลองเอา Quilt ไปใช้งานในหลายๆ แบบ ใช้เป็นผ้าห่ม ใช้กับเปล , ใช้เป็นถุงนอนอย่างเดียว แล้วก็ใช้แบบคู่กับแผ่นรองนอน Klymit รุ่น  Klymaloft 

ปัญหาที่เจอแน่นอนคือ  Quilt มันไม่มีฮู้ดคลุมศีรษะ เพราะฉะนั้น ถ้าอากาศเย็นมากๆ (ตีซักต่ำกว่า 13 °C)  มันจะหนาวส่วนศีรษะไปหมดแล้วครับ เพราะฉะนั้น ถ้าใครจะเอา Quilt ไปใช้กับที่อากาศเย็น ควรจะต้องมีอุปกรณ์แยกสำหรับคลุมส่วนศีรษะติดไปด้วย

ด้วยความอเนกประสงค์ของมันทำให้ สามารถแผ่นอนเป็นผ้าห่มจะใช้กับเปลก็ง่าย หรือจะใช้ห่มในเต็นท์ก็ได้เหมือนกัน  โดยสามารถเลือกทำเป็นผ้าห่มแบบเปิดแผ่เป็นผ้าห่มทั้งหมดก็ได้ หรือจะเปิดแผ่เฉพาะช่วงบน แล้วช่วงล่างยังรูดเป็นซิป ให้ห่อหุ้มเท้าผู้นอนได้  สำหรับคนที่เท้าเย็นง่าย ก็จะช่วยให้เท้าอุ่นขึ้น

และที่ปลายเท้า จะเป็นสายรูด สำหรับเลือก เปิดหรือปิดช่วงเท้าได้ ทำให้มีทางเลือกในการนอนที่มากขึ้น 

เปิดเฉพาะด้านบน แล้วล็อคส่วนด้านล่างไว้

ส่วนปลายเท้า รูดเปิดปิดได้

ทั้งนี้ปัญหาที่พบสำหรับการเอาไปใช้นอนเปลคือ จะเย็นหลัง เพราะไม่มีฉนวนรองที่หลัง ซึ่งก็เป็นปัญหาปกติของการนอนเปลอยู่แล้ว

ผมลองปรับโดยการล็อคด้านหลังของ Quilt เข้าหากัน สภาพก็จะเหมือนถุงนอนเลย ก็ช่วยลดความเย็นที่หลังลงได้บ้าง แต่ เนื่องจาก Quilt มันไม่ใช่ถุงนอน ยังไงมันก็จะมีช่องเปิดที่ด้านหลัง ก็จะทำให้ความร้อนมันสูญเสียออกไปตรงส่วนเชื่อมต่อตรงกลางได้อยู่

ที่ด้านหลัง สามารถล็อคเข้าหากันได้ เกือบจะเหมือนถุงนอนแล้ว 

แต่ยังมีช่องอยู๋ทำให้เกิดการสูญเสียความร้อนด้านในได้

สรุปว่า ถ้าเอาไปใช้กับเปล นี่เอาไปทำผ้าห่มได้ดี นอนสบายเลย แต่ถ้าอากาศเย็นๆ นี่ คงต้องหาแผ่นฉนวนมารองด้านหลังอีกทีหนึ่งประกอบด้วย

ต่อมาก็คือเอาไปใช้กับแผ่นรองนอนในเต็นท์

ผมทดลองใช้ Quilt ยึดกับ แผ่นรองนอน Klymit Klymaloft เป็นแผ่นรองนอนขนาดใหญ่ กว้าง 58 cm ยาว 183 cm หนา 9 cm ค่า R2.1 ความพิเศษของแผ่นรองตัวนี้คือ มันใช้โฟมมาผสมกับแผ่นลม ส่วนสีเขียวในรูปด้านบนจะเป็นโฟมแล้วด้านล่างเป็นแผ่นเป่าลม ตัวนี้หนักหน่อย 1.1 Kg แต่นอนสบาย  (รุ่นนี้สั่งมาลองเฉยๆ ไม่ได้เอาเข้ามาขายที่ร้านนะครับ ) 

ส่วนบน จะใช้สายรัดยึดล็อคแผ่นรองนอนไว้

ส่วนปลายเท้า จะเป็นซิปรูด เปิดปิดได้ 

เมื่อล็อคกับแผ่นรองนอนดู พบว่านอนได้สบายดี แก้ปัญหาหลังเย็นได้ด้วยแผ่นรองนอน แต่ข้อแนะนำคือ ต้องไม่รัด Quilt กับแผ่นแน่นเกินไปนะครับ ให้หลวมๆ หน่อย พอมีช่องว่างให้ขยับตัวได้บ้าง 

ผมพบว่าการเก็บความร้อนข้างในของ quilt จะสู้ถุงนอนไมไ่ด้ เพราะต่อให้รัดเข้ากับแผ่นรองนอนแล้ว ก็ยังมีช่องให้ความร้อนออกได้บ้าง เช่นบริเวณขอบที่ล็อคกับแผ่นรองนอน หรือบริเวณรอบคอ เพราะมันไม่ได้รูดปิดได้มิดชิดเหมือนกับถุงนอน

สรุปผลการทดสอบ

สำหรับ Quilt ผมสรุปข้อดีข้อเสีย ได้ตามนี้

ข้อดี

– มีความอเนกประสงค์ ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ  แผ่เป็นผ้าห่มได้ ล็อคกับแผ่นรองนอนก็ได้ 

– นอนได้สบาย ไม่ตกแผ่นรองนอน ไม่อึดอัดเหมือนนอนในถุุงนอน

– น้ำหนักเบา

ข้อเสีย

– ถ้าอากาศเย็นต้องมีอุปกรณ์เสริม มาช่วยคลุมศีรษะ

– กรณีใช้กับแผ่นรองนอน ความร้อนข้างในมีโอกาสหลุดออกไปได้มากกว่าถุงนอน 

โดยส่วนตัว จากปริมาณขนห่านที่ใส่ 400 กรัม นี่ต่อให้ใช้กับแผ่นรองนอน ผมก็ให้เรทอุณหภูมิที่ใช้สบายๆอยู่ที่ราว 10 – 4 °C  ละกัน  อันนี้สมมุติฐานว่ามีฮู้ดคลุมศีรษะแล้วนะครับ ไม่งั้นคงต้องนอนขดเข้าไปใต้ Quilt ทั้งตัวละ ถ้าคุณจะเอาไปใช้สภาพอากาศเย็นๆ นี่ผมยังมองว่า ถุงนอนแบบดั้งเดิมมีฮู้ดคลุมหัวจะให้ความอบอุ่นได้ดีกว่านะครับ

ถุงนอนบางตัวถ้ากว้างหน่อย มันก็ใส่แผ่นรองนอนเข้าไปในถุงได้เลยแหละ ก็จะช่วยให้นอนไม่ตกแผ่นได้เหมือนกับ Quilt  แต่แน่นอนว่า น้ำหนักถุงนอนมันก็จะมากกว่า Quilt อยู่บ้าง