เกี่ยวกับเรา
Home เกี่ยวกับเรา

เรื่องของเรา

เมื่อหลายปีก่อน … สมัยที่ผมเป็นเพียงคนที่มีใจรักชอบในการเดินทาง ท่องเที่ยว เฉกเช่นเดียวกับทุกท่าน … จำได้ดีว่า ผมเริ่มมีโอกาสได้รู้จักการตั้งแค้มป์ครั้งแรกด้วยการชักชวนของกัลยาณมิตรท่านหนึ่ง นับจากวันนั้นเป็นต้นมา … ผมก็ชื่นชอบการเดินป่า ตั้งแค้มป์ 

ไฮกิ้ง เทร็คกิ้ง แบ็คแพ็คกิ้ง การเดินป่า เดินเทรล หรือสุดแต่ใครจะเรียก เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้อุปกรณ์ในระดับหนึ่ง ทั้งนี้เพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นปลอดภัย … อุปกรณ์ที่ดีเป็นสิ่งจำเป็น … ผมจึงเริ่มหาซื้ออุปกรณ์

สมัยก่อนตลาดอุปกรณ์เดินป่าแค้มปิ้งในประเทศไทย เป็นตลาดที่เล็กๆ มีผู้ค้าอยู่ไม่กี่เจ้า เจ้าที่นำเข้าจากต่างประเทศก็มีราคาแพง ส่วนเจ้าที่ผลิตในประเทศไทยก็ไม่ได้เน้นอุปกรณ์น้ำหนักเบาสำหรับการเทร็คกิ้ง  … ผมจึงเริ่มสั่งซื้อสินค้าเองจากต่างประเทศ

หลายปีผ่านไป ผมมีโอกาสได้เดินทางไปหลายที่ทั้งในและต่างประเทศ ได้ทดลองใช้อุปกรณ์มากขึ้น พอมีความรู้ ความเข้าใจในอุปกรณ์ที่ดีขึ้น เต็นท์ที่ดีต้องเป็นอย่างไร ? เลือกถุงนอนอย่างไรให้เหมาะกับสภาพอากาศที่จะเดินทางไป? แผ่นรองนอนต้องใช้แบบไหน ถ้าจะไปเดินที่สภาพแวดล้อมแบบนี้ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ? … ผมจึงคิดว่าผมน่าจะเปิดร้านขึ้นมาได้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเพื่อนนักเดินทางที่มีความชื่นชอบแบบเดียวกัน … ผมเริ่มมองหาสินค้า

ตอนนั้นผมมีปัญหากับแผ่นรองนอนแบบโฟมจากเจ้าดังที่ใช้อยู่ประจำ เลยลองมองหาแผ่นรองนอนแบรนด์อื่นมาทดแทน ก็ไปเจอแบรนด์ Klymit จากอเมริกา ซึ่งเป็นแผ่นแบบเป่าลมซึ่งมีจุดเด่นที่น้ำหนักเบาและพับเก็บได้เล็กเหมาะกับแนวการเดินทางแบบผมยิ่งนัก ผมสั่งซื้อมาใช้และชอบมาก ผมคิดว่ามันน่าจะขายได้ …  ผมเขียน Email ไปหาบริษัท Klymit ในอเมริกา เจ้าของบริษัทคุณ Bart ตอบกลับมาอย่างรวดเร็ว ผมบอกคุณ Bart ว่าผมไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจ มีแค่ใจที่รักชอบในกิจกรรมเทร็คกิ้ง คุณ Bart บอกผมว่า แค่ใจที่รักชอบ ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว … หลังจากนั้นผมก็เริ่มนำเข้า… โดยแผ่นรองนอนของ  Klymit เป็นแบรนด์แรก ของร้าน

ช่วงที่กำลังคิดว่าจะเปิดร้าน พอล ซึ่งเป็นเพื่อนเก่าแก่รู้จักกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ยาวนานเกือบ 30 ปี ย้ายกลับมาอยู่ประเทศไทยพอดี ด้วยความบังเอิญที่มีความชื่นชอบเหมือนกัน อีกทั้งพอลมีประสบการณ์ในการเดินเทรลทั้งในยุโรป และอเมริกา และเคยผ่านการอบรม การใช้ชีวิตและกู้ภัยฉุกเฉินในป่าขั้นสูง (Advanced wilderness navigation, living techniques, and emergency response) จากมหาวิทยาลัยในอเมริกา ผมก็เลยชักชวนพอลร่วมกันเปิดร้านขึ้นมา … พอลคิดชื่ออยู๋นาน ผ่านโปรแกรมดูหมอ หลายเจ้า สุดท้ายก็ออกมาในชื่อว่า ร้าน พีท แอนด์ พอล  ครับ

.