เปรียบเทียบแผ่นรองนอนสำหรับนักเดินทาง

มิถุนายน 12, 2016 แนะนำอุปกรณ์

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางตลอดทั้งวันได้ดีที่สุดคือ การนอนหลับพักผ่อน การนอนหลับที่ดีจะช่วยให้คุณมีกำลังพร้อมที่จะออกเดินทางต่อได้ในวันรุ่งขึ้น และอุปกรณ์หนึ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการนอนก็คือ “แผ่นรองนอน” ผู้เขียนเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะคิดว่าแผ่นรองนอนเป็นอุปกรณ์ทีไม่มีความจำเป็นต้องพกใส่กระเป๋าเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากมีน้ำหนักมาก ขนาดใหญ่เทอะทะ ยอมนอนบนพื้นเย็นๆ แข็งๆ ยังดีเสียกว่าที่จะต้องมาออกแรงแบกใส่กระเป๋าเป้เดินทั้งวัน แน่นอนครับว่าอดีตอาจจะเคยเป็นเช่นนั้น แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ผู้ผลิตหลายๆยี่ห้อมีการออกแบบให้มีขนาดเล็กลง น้ำหนักที่เบาขึ้นมาก มีทั้งแบบพองลงได้เอง (Self Inflation) หรือ แบบใช้ปากเป่าลม (Air Pad) เอง การนำไปใช้ในการตั้งแคมป์จึงไม่ใช่ภาระอีกต่อไป

เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายๆบริษัทที่ทำออกมาวางจำหน่าย ท่านผู้อ่านอาจจะเคยเห็น แผ่นรองนอน karana ที่ราคาหลักร้อย ไปจนถึง แผ่นรองนอนของ Thermarest หรือ Sea to Summmit ที่ราคาหลายพันบาท แน่นอนว่าย่อมมีความแตกต่างกันในแต่ละยี่ห้อ ซึ่งการเลือกซื้อก็จำเป็นอย่างยิ่งต้องเข้าใจคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์แต่รุ่น เพื่อให้สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนได้

 

cat_marquee_mattresses

 

เพื่อเป็นทางเลือกให้กับนักเดินทางทุกท่าน บริษัท Pete & Paul จึงได้จัดทำตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติในหลายๆ ด้าน ของแผ่นรองนอนหลายๆยี่ห้อ ซึ่งได้แก่ น้ำหนัก , ขนาดของแผ่นตอนใช้นอน , ขนาดของแผ่นตอนพับเก็บ ,คุณสมบัติการเป็นฉนวนความร้อนหรือที่เรียกว่าค่า R-Value , ลักษณะการพองลม  และราคา เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเลือกแผ่นรองนอนที่คุ้มค่าและเหมาะสมกับความต้องการของตัวเองให้ได้มากที่สุด

 


 

รู้จักค่า R-Value

ค่า R-Value เป็นค่าที่บ่งบอกถึงความสามารถของแผ่นรองนอนในการเป็นฉนวนความร้อน ยิ่งค่ามากก็จะยิ่ง ช่วยรักษาความร้อนในร่างกายไม่ให้ไหลออกได้ดีเท่านั้น cascadedesigns.com ได้ให้แนวทางในการเลือกค่า R-Value ให้เหมาะสมกับฤดูกาลดังนี้

r-value

 

หมายเหตุ เนื่องจากข้อมูลนี้เป็นข้อมูลอ้างอิงจากสภาพฤดูกาลในต่างประเทศ ดังนั้น คำว่า ฤดูหนาว ในที่นี้ความหมายคือ มีหิมะตก หิมะทับถมกับบนพื้นที่จะนอน อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้ที่ตั้งใจจะใช้แผ่นรองนอนในประเทศไทยเท่านั้น ค่า R-Value ที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 1-2 ก็เพียงพอแล้ว

 

 


 

sleeping-pad-comparison-j-1pg

หมายเหตุ ราคาของผลิตภัณฑ์ Thermarest อ้างอิงจากราคาบน Website ของตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ส่วนผลิตภัณฑ์ Sea to Summit ใช้การประมาณราคาจาก US ดอลลาห์  ตามราคาบน Website ของผู้ผลิตในต่างประเทศ แปลงเป็นเงินไทยที่ 35 บาท / 1 USD (ข้อมูลเดือน มิถุนายน 2016)

 


สรุป

อย่างไรก็ตามข้อมูลในตารางข้างต้น เป็นเพียงการเปรียบเทียบจากภายนอกเท่านั้น เช่น ขนาด น้ำหนัก ราคา เป็นต้น ทางเราแนะนำให้ทดลองนอนดูก่อนซื้อ เนื่องจากลักษณะการนอนและความชอบของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน อีกทั้งปัญหาบางประการผู้ใช้อาจจะพบเห็นได้ก็ต่อเมื่อได้ทดลองนอนดูแล้วเท่านั้น บางคนก็ไม่ถือว่าเป็นปัญหา แต่บางคนก็ถือว่าเป็นปัญหาอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น เช่น แผ่นรองนอน Thermarest Neoair XLite จะใช้เนื้อผ้าที่มีเสียงค่อนข้างดัง เวลาที่ผู้นอนมีการขยับหรือเคลื่อนตัว ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมทาง เป็นต้น