รู้จักกับ เชือกยืด ,Shock Cord , Elastic Cord

เชือก Shock cord นี้ บ้างก็เรียก Elastic cord บ้านเราก็จะเรียกกันติดปากว่า เชือกยืด ก็จัดเป็นส่วนประกอบที่มักจะแฝงอยู่ในอุปกรณ์แค้มปิ้งหลายๆอย่าง

ถ้าใครนึกภาพไม่ออก ว่าเชือกยืดเป็นยังไง ลองนึกถึง เสาเต็นท์ ที่มีเชือกผูกอยู่ข้างใน ตัวเชือกจะร้อยเสาแต่ละท่อนให้มีแรงดึงติดกัน เชือกตัวนั้นแหละครับ เรียกว่า shock cord

ด้วยความที่ shock cord มันเป็นเชือกที่ยืดตัวได้ ทำให้มันเป็นเชือกที่มีแรงดึง เลยเอาไว้ใช้กับอุปกรณ์ที่ต้องการยึดตำแหน่ง ในอุปกรณ์เดินป่า shock cord ที่เห็นกันบ่อยๆ ก็เช่น ในเสาเต็นท์ เสาฟลายชีท ในเก้าอี้พับ เชือกร้อยบนเป้สำหรับรัดของ เชือกผูกเต็นท์ หรือฟลายชีท หรือเอาไปทำเป็นเชือกผูกรองเท้าแบบที่ไม่ต้องผูก เป็นต้น

ใช้เป็นเชือกรัดของบนกระเป๋าเป้

shock cord จะมีแกนด้านในเป็นวัสดุที่ยืดตัวได้ อาจจะเป็นเส้นเดียวหรือหลายเส้น แล้วแต่สเป็คการใช้งาน แต่มีแค่นั้นมันก็ไม่พอ เพราะแกนด้านในมันก็จะเสื่อมสภาพจากการโดนแดด โดนเสียดสี การยืดตัวไปมาเรื่อยๆ … ก็เลยต้องมีปลอกหุ้มเป็นแจ็คเกต ไนลอน หรือ โพลีเอสเตอร์ มาหุ้มด้านนอกอีกที เพื่อเป็นเกราะป้องกันแกนด้านใน เพื่อความแข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งานที่ยาวนาน (มีหลายเกรด แล้วแต่การใช้งาน)

เอามาใช้ทำเชือกผูกรองเท้าแบบที่ไม่ต้องผูกเชือกก็ได้ … แต่ต้องมีตัวพลาสติคล็อคมาช่วย

Shock Cord กับ Elastic Cord

จริงๆ Shock cord กับ elastic rope นี่เป็นเชือกที่ยืดตัวได้เหมือนกัน แต่ถ้าเอาตามนิยามจริงๆ ทั้ง 2 ตัวจะไม่เหมือนกัน ทั้ง 2 ตัวจะต่างกันที่ การยืดตัว โดย Shock Cord จะสามารถยืดตัวได้มากถึง 100% ในขณะที่ Elastic Cord จะยืดตัวได้50 % เช่น   ถ้าเชือกเรายาว 1 เมตร shock cord จะยืดออกได้เป็น 2 เมตร แต่ถ้าเป็น  elastic cord จะยืดได้เป็น 1.5 เมตร

ปัญหาที่เกิดกับเชือกยืด

เชือกยืด Shock Cord นั้นมีหลายเกรด เกรดต่ำหน่อยก็อายุสั้น ขาดง่ายเวลาโดนเสียดสีบ่อย  ที่ผมเจอบ่อยๆ ก็คือ เชือกขาดในเสาเต็นท์ เสาทาร์ป เก้าอี้พับที่เวลาพับเก็บจะเป็นท่อนๆ ด้วยความที่มันถูกแบ่งเป็นท่อนๆ เวลาพับเก็บ ตัวเชือกมันจะไปถูกขอบท่อน พวกนี้บาดไปเรื่อยๆ นานๆ เข้าเชือกก็จะขาดได้

การซ่อมแซมเวลาเชือกขาด

สั้นๆ เลยครับ  ถ้าของเดิมขาด …  ก็หาซื้อเชือก shock cord มาเปลี่ยนแทนเชือกอันเดิม ก็เป็นอันเสร็จ … แต่จุดสำคัญคือ ก่อนซื้อต้องเช็คขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเชือกก่อน ส่วนใหญ่ที่ใช้กับพวกเต็นท์จะเป็นขนาด 1/8 นิ้ว ก็ราว 3 mm … แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าอุปกรณ์ทุกตัวต้องใช้ขนาดนี้นะครับ ลองเช็คขนาดของเดิมดูก่อน

พอซื้อมาแล้ว จะเปลี่ยน ก็ต้องกะให้ความยาวของเชือกที่เอามาใช้ให้พอเหมาะ เนื่องจากการยืดตัวของเชือกใหม่ อาจจะแตกต่างกับเชือกเดิม ตัดมาเท่ากันกับของเดิม ก็ไม่ได้หมายความว่าแรงที่ดึงมันจะเหมือนกัน …  ก็ต้องลองกะความยาวเชือก ให้มีแรงดึงที่เหมาะสมดู

ข้อแนะนำ อีกอย่างที่มักจะเกิดเวลาซ่อม เสาเต็นท์ คือ ถอดเสาแต่ละท่อนออกมาแล้ว เปลี่ยนเชือกแล้ว แต่เวลาจะร้อยเสากลับเข้าให้เหมือนเดิม แต่จำไม่ได้ว่า เสาแต่ละท่อน เดิมมันอยู่ตำแหน่งไหน อันนี้ก็อาจจะใช้วิธีการเขียนเลขท่อน ลงบนเสา เพื่อป้องกันการสับสน ก็ช่วยได้ครับ 

ผมแนบตัวอย่าง ประกอบสินค้า เชือก shock cord ของ Gear Arid มาให้ลองดูเป็นตัวอย่างประกอบ

สามารถกดไลท์ กดแชร์ และติดตามบทความใหม่ของทางร้านได้ที่ Facebook : อุปกรณ์เดินป่า Pete & Paul 

ขอบคุณที่ติดตามครับ

พีท