ที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดบนเครื่องบิน

มิถุนายน 20, 2017 เทคนิคการเดินทาง

ทุกครั้งที่ผมเดินทางโดยเครื่องบิน ผมมักจะรู้สึกว่าการเดินทางโดยเครื่องบินเต็มไปด้วยความเสี่ยงเสมอ ตกหลุมอากาศแรงๆทีนี่ก็เล่นเอาหัวใจผมตกไปอยู่ที่ตาตุ่มทุกครั้ง เชื่อว่าหลายๆท่านก็คงรู้สึกเหมือนผม โดยทั่วไปถ้าไม่ได้เดินทางไกลมากๆ ตัวผมมักจะชอบนั่งรถไฟเสียมากกว่า แต่ทุกท่านรู้หรือไม่ครับว่า ถ้าเทียบกันแล้วการเดินทางโดยเครื่องบินมีความปลอดภัยทีสูงมากๆเลย เพราะ เมื่อเทียบค่าทางสถิติกันแล้ว เฉลี่ยแล้วโอกาสที่เครื่องบินตกมีเพียงแค่ 1 ใน 5.4 ล้าน เท่านั้นเอง เทียบกันแล้ว การขึ้นรถโดยสารมีอันตรายมากกว่าเครื่องบินถึง 100 เท่าเลยทีเดียว แต่กระนั้นก็ยังมีคนที่พยายามหาข้อมูลออกมาว่าที่นั่งตรงไหนที่ปลอดภัยทีสุดบนเครื่องบินอยู่ดี

เมื่อปี 2015 นิตยสาร Time ได้ทำการรวบรวมสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนเครื่องบิน เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าตำแหน่งที่นั่งตรงไหนที่อัตราการตายต่ำที่สุด ซึ่งผลนั้น อาจจะไม่ถูกใจใครหลายๆคนที่ยอมจ่ายเงินแพงๆ เพื่อไปนั่งด้านหน้าในที่ชั้นธุรกิจ เพราะผลออกมาว่าที่นั่งที่มีความปลอดภัยมากที่สุดจะเป็นที่นั่งตรงกลางในโซนด้านท้ายเครื่องบินนั่นเอง  ทั้งนี้ผลการวิจัยได้ข้อสรุปว่า  ที่นั่งในโซนท้ายเครื่อง มีอัตราการตายอยู่ต่ำที่สุดคือ 32%เมื่อเทียบกับ โซนกลางที่ 39% และโซนด้านหน้า 38%

ข้อมูลจากนิตยสาร TIME

นอกจากนั้นผลการวิจัยยังบอกอีกด้วยว่า ที่นั่งที่มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูงหากเครื่องบินตก คือ ที่นั่งโซนกลาง ริมหน้าต่าง ที่มีโอกาสเสียชีวิต 44% .ในขณะที่ที่นั่งบริเวณตรงกลางของโซนด้านหลังเครื่องยินมีโอกาสเสียชีวิตต่ำที่สุด คือ 28% เพราะฉะนัั้นนะครับ … นั่งเครื่องครั้งต่อไปก็เลือกที่นั่งกันดีๆ ได้เลยครับ

ข้อมูลจากนิตยสาร Popular Mechanic

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย Greenwich เมื่อปี 2008 ได้ระบุว่าที่นั่งอื่นๆ ที่มีความปลอดภัยบนเครื่องบิน ได้แก่ 2แถวที่ใกล้ทางออกฉุกเฉินที่สุด ซึ่งก็อาจะเป็นได้ว่า คนที่นั่งบริเวณนี้จะออกจากเครื่องในกรณีฉุกเฉินได้เร็วกว่าคนอื่นๆ นั่นเอง

นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยข้ของนิตยสาร Popular Mechanic เมือปี 2005 ก็ได้ผลออกมาในแนวทางเดียวกันกับของ Time โดยนิตยสาร Popular Mechanic ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลการตกของเครื่องบินพาณิชน์ใน USA ตั้งแต่ปี 1971 ในกรณีเครื่องบินตกที่มีทั้งผู้รอดชีวิตและผู้เสียชีวิต ได้ผลสรุปว่า ผู้โดยสารที่นั่งที่ด้านท้ายเครื่องจะมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่านั่งที่ด้านหน้าถึง 40 %

อย่างไรก็ตามทาง องค์การบริหารการบินของสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration: FAA)  ก็ได้ออกมาระบุว่า จริงๆ แล้วไม่มีที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดบนเครื่องบินหรอก นั่นก็เพราะ เมื่อเครื่องบินตก โอกาสที่จะรอดหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นกับที่นั่ง แต่ขึ้นกับว่าเครื่องตกกระทบที่จุดไหนต่างหาก เช่น ถ้าเครื่องบินตก โดยเอาด้านท้ายเครื่องลง ต่อให้นั่งที่นั่งที่ปลอดภััยที่สุดในโซนด้านหลังที่แนะนำไป ก็คงจะไม่รอดเหมือนกัน และนิตยสาร TIME ก็ได้บอกเหมือนกันว่า อัตราการรอดชีวิตมักจะกระจายกันเป็นแบบสุ่มมากกว่า เนื่องจากผู้รอดชีวิตก็จะมีกระจายๆ กันตามที่นั่งบริเวณต่างๆ บนเครื่อง

ดังนั้นการเลือกที่นั่งเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นนะครับ แต่การศึกษาคู่มือความปลอดภัย และปฏิบัติตามคำแนะนำของพนักงานบนเครื่องต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกท่านจำเป็นต้องรู้ เพราะฉะนั้น เวลาพนักงานบนเครื่องนำเสนอ คู่มือความปลอดภัยก็ควรให้ความสนใจกันทุกครั้งนะครับ