9 เหตุผลที่ทำให้แผ่นรองนอน KLYMIT เหนือกว่า

มิถุนายน 1, 2016 แนะนำอุปกรณ์

Klymit เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านการทำแผ่นรองนอนเป่าลมเป็นพิเศษ ด้วยการออกแบบทางด้านวิศวกรรมที่ไม่ใช่เพียงมุ่งเน้นให้ที่มีน้ำหนักเบาเท่านั้น แต่ผู้ใช้ต้องนอนได้สบายขึ้น เวลาพับเก็บต้องขนาดเล็ก ไม่ต้องใช้เนื้อที่เยอะ มีความคงทนแข็งแรง สามารถรักษาความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี ถึงแม้บริษัทจะเปิดตัวมาได้ไม่กี่ปี แต่ผู้ใช้ทั่วโลกก็ให้การยอมรับเป็นอย่างสูง มีปริมาณผู้ใช้เพิ่มขึ้นตามลำดับ มี Review ชื่นชมจากนักเดินทางมากมาย ลองมาดูกันว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ Klymit เป็นอุปกรณ์ที่คุณควรจะมีติดกระเป๋าไว้ใช้เวลาเดินทาง

หมายเหตุ ในการเขียนบทความนี้ ผู้เขียนไม่ได้ยกตัวอย่างทุกรุ่นมาเปรียบเทียบ เนื่องจากสินค้าของ Klymit มีมากกว่า 10 รุ่น ซึ่งผู้เขียนจะทำตารางเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นให้ดูในรายละเอียดในบทความต่อไป

 

klymit_insulatedstaticvluxe_lifestyle5_v1   klymit_ksb20_photoshoot_12_v1

 

1. มีหลายรุ่นให้เลือก

ผลิตภัณฑ์ของ Klymit มีหลายแบบให้เลือก เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่แตกต่างกัน โดบหากเป็นคนที่เน้นน้ำหนักที่เบามาก เพื่อความคล่องตัวในการเดินทางจะเหมาะกับรุ่น Inertia ส่วนคนที่ต้องการเน้นความสบายและความอุ่นที่มากขึ้นก็จะเหมาะกับรุ่น Static

 

inertia static

รุ่น Inertia

ออกแบบให้มีน้ำหนักเบา โดยการตัดลดพื้นที่ที่ไม่จำเป็นออก

รุ่น Static

เน้นที่ความสบายและการรักษาความร้อนที่ดีกว่า โดยมีน้ำหนักมากขึ้น

 

2. น้ำหนักเบากว่า

Klymit ทำให้แผ่นรองนอนในเต็นท์มีน้ำหนักเบามาก โดยเมื่อเทียบที่ค่า R Value เดียวกันกับผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นๆ ด้วยการออกแบบที่ท้าทายกับแนวความคิดเดิมๆ ทำให้สามารถลดพื้นที่ที่ไม่จำเป็นลงได้ โดยยังสามารถรองรับน้ำหนัก และรักษาความสบายในการนอนไว้ได้เหมือนเดิม

 

Brand รุ่น R-Value น้ำหนัก (กรัม)
Klymit Insulated Static V Lite 4.4 556
Thermarest Trail Pro 4 860
Sea to Summit Comfort Light Insulated 4.2 620
Sea to Summit Comfort Plus Insulated 5 920

 

หมายเหตุ ค่า R-Value เป็นค่าที่บ่งบอกความสามารถในการป้องกันการถ่ายเทความร้อนจากร่างกายของแผ่นรองนอน ปกติมีค่าอยู่ระหว่าง 1 ถึง 9.5 เมื่อค่า R-value มากก็หมายความว่ามีคุณสมบัติป้องกันการถ่ายเทความร้อนได้ดีดังนั้นจะเพิ่มความอบอุ่นระหว่างการนอนได้ดีขึ้น

 

3. พับเก็บแล้วมีขนาดเล็กกว่า

พับเก็บแล้วมีขนาดเล็กกว่า ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของ Klymit ช่วยให้สามารถพับเก็บแล้วมีขนาดที่เล็กมาก รุ่น Inertia เมื่อพับเก็บแล้วเทียบเท่ากับกระป๋องน้ำอัดลมเท่านั้น ส่วนรุ่น Static เมื่อพับเก็บแล้วมีขนาดเท่ากระป๋องน้ำดื่ม  ด้วยขนาดพับเก็บที่เล็กจึงช่วยประหยัดพื้นที่เก็บของในกระเป๋าเดินทางได้เป็นอย่างดี

 

klymit-size-4    klymit-size-1    klymit-size-3
รุ่น Static V2   รุ่น Inertia X Frame   รุ่น Inertia X Frame ขนาดเล็กเท่ากำมือ

 

4. ให้คุณนอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

นอกจากปรัชญาในการออกแบบที่เน้นให้มีน้ำหนักเบาแล้ว Klymit มุ่งมั่นพัฒนาแผ่นรองนอนให้มีความสบายในการนอนมากยิ่งขึ้น โดยนำเทคโนโลยีในการออกแบบต่างๆมาใช้เพื่อช่วยให้คุณหลับได้อย่างสบายมากยิ่งขึ้น

 

body-mapping    loftpockets2
การออกแบบด้วยหลัก Body Mapping ตามหลักสรีระศาสตร์ โดยใช้หลักการวิเคราะห์จุดที่น้ำหนักกดทับในการนอนท่าต่างๆ มาใช้ในการออกแบบ ทำให้รองรับน้ำหนักตัวที่กดลงไปบนแผ่นได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้คุณหลับสบายได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่นอนตัวตรง หรือนอนตะแคงข้างก็ตาม   โดยปกติแล้วเมื่อมีน้ำหนักกดทับลงบนถุงนอน จะทำให้วัสดุฉนวนความร้อนด้านในถุงนอนถูกกดทับจน คุณสมบัติในการรักษาความร้อนลดลง ด้วยเทคโนโลยี Loft Pocket จะช่วยให้ถุงนอนของคุณคงความฟู รักษารักษาความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ถุงนอนทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้คุณนอนได้อุ่นสบายมากยิ่งขึ้น

 

 

v-chamber_01 side-rail
ด้านบนแผ่นออกแบบเป็นลักษณะ V Chamber รูปตัว V ช่วยรองรับน้ำหนักตามแกนของร่างกาย เพิ่มช่องว่างของอากาศ อีกทั้งลดการเคลื่อนตัวของอากาศในแผ่น ช่วยให้นอนได้อย่างอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ด้านข้างของแผ่นออกแบบให้เป็น Side Rail ล้อมด้านข้างไว้ ช่วยล็อคตัวขณะนอน ป้องกันการเคลื่อนตัวออกจากแผ่น

 

5. ให้คุณนอนหลับได้อย่างอบอุ่นยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์อีกอย่างหนึ่งของการใช้แผ่นรองนอนในการเดินทาง นอกจากความสบายแล้วก็คือ การรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกาย ผลิตภัณฑ์ของ Klymit มีค่า R Value ให้เลือกหลายรุ่นสำหรับการใช้งานได้ทุกฤดู แม้แต่ในฤดูหนาวที่หิมะตกก็ตาม นอกจากนั้นในรุ่น Inertia ยังมีเทคโนโลยี Loft Pocket ที่ช่วยรักษาคุณสมบัติของฉนวนในถุงนอนให้ดียิ่งขึ้น

 

Brand รุ่น R-Value หมายเหตุ
Klymit Inertia X Frame  N/A  R Value ขึ้นกับถุงนอน
Klymit Inertia O-None  N/A  R Value ขึ้นกับถุงนอน
Klymit Static V2 1.3  
Klymit Static Insulated V Lite 4.4  

 

loft-pocket-1   loft-pocket-3   loft-pocket-2
แผนภาพแสดงการทำงานของ Loft Pocket   รุ่น Inertia O Zone   รุ่น Inertia X Frame

 

6. แถมอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นให้ครบ

ปัจจุบันในตลาดมีผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อที่ไม่ได้ให้ถุงใส่ และชุดซ่อมฉุกเฉินมาให้ ต้องหาซื้อเพิ่มเอาเองในราคาสูง Klymit เข้าใจเป็นอย่างดีถึงความสำคัญของถุงใส่ (Stuff Sack ) ที่ช่วยบีบอัดขนาดของแผ่นรองนอนที่พับเก็บแล้วให้มีขนาดเล็ก เก็บใส่กระเป๋าเดินทางได้ง่าย ไม่เปลืองเนื้อที่ อีกทั้งชุดซ่อมฉุกเฉินในกรณีที่แผ่นมีการฉีกขาด เพราะไม่ว่าเมื่อไหร่ อุบัติเหตุในการเดินทางก็สามารถเกิดขึ้นได้ นอกจากนั้นสำหรับรุ่น Inertia ยังมีปั๊มลมแบบบีบมือให้เพื่อช่วยให้เติมลมได้แน่นยิ่งขึ้น

stuff-sack-emergency-kit-3   stuff-sack-emergency-kit-1   stuff-sack-emergency-kit-2
Stuff Sack และ Emergency Repair Kit   อุปกรณ์ในชุด Inertia X Frame   ปั๊มลมแบบมือกด สำหรับเพิ่มความแน่นของอากาศในแผ่น

 

7. ใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทาน

ผลิตจากเนื้อผ้า Polyester 30D  และ/หรือ 75D ซึ่งมีความคงทนต่อการฉีกขาดในระดับที่สูงเมื่อเทียบกับน้ำหนักของเนื้อผ้า นำมาเชื่อมกันด้วยเทคโนโลยี Deep Welding คุณจึงมั่นใจในความแข็งแรงทนทาน

klymit_insulatedstaticvlite_folded_v1 klymit_staticv2_folded_v1
รุ่น Static Insulated V Lite เน้นที่น้ำหนักเบา จึงเลือกใช้เนื้อผ้า Polyester 30D ทั้งด้านบนและด้านล่างของแผ่น รุ่น Static V2 ใช้เนื้อผ้า Polyester 30D สำหรับด้านบน จะช่วยให้สัมผัสในการนอนดีกว่า ส่วนด้านล่างของแผ่นจะใช้ Polyester 75D เพื่อเพิ่มความแข็งแรง

 

8. ใช้งานง่าย เพียงเป่าลมไม่กี่ครั้ง

ปัญหาอย่างนึงของแผ่นรองนอนแบบ Self Inflation ที่พองลมได้เอง คือ เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่งจะเกิดการเสื่อมสภาพ ลมจะไม่เข้าเองอีกต่อไป ต้องใช้ปากเป่าเอา ผลิตภัณฑ์ของ Klymit ออกแบบมาให้ใช้ปากเป่าลมตั้งแต่ต้น แต่ได้ออกแบบมาให้ใช้ง่ายเพียงเป่าลมไม่กี่ครั้งก็พร้อมใช้งานได้เลย

    

klymit_insulatedstaticvlite_lifestyle1_v1   14238324262_1ee17d84d1_k   klymit_staticv_lifestyle1_v1

 

Brand รุ่น ขนาดแผ่น (cm) จำนวนครั้งการเป่า
Klymit Inertia X Frame  182.8 cm x 45.7.cm x 3.81 cm 3-5 ครั้ง
Klymit Inertia O-None 183 cm x 54.6 cm x 4.4 cm 4-7 ครั้ง
Klymit Static V2 183 cm x 59 cm x 6.5 cm  10-15 ครั้ง
Klymit Static Insulated V Lite 183 cm x 58.4 cm x 6.5 cm  10-15 ครั้ง

 

9. ราคาถูกกว่า

เมื่อเทียบกับแแผ่นรองนอนยี่ห้ออื่น ที่คุณสมบัติใกล้เคียงกัน เช่นค่า R Value , ขนาดแผ่น , ความหนา น้ำหนักแล้ว จะพบว่าแผ่นรองนอนของ Klymit มีราคาที่ถูกกว่ามาก

 

Brand รุ่น R-Value น้ำหนัก (กรัม) ราคา (บาท)
Klymit Insulated Static V Lite 4.4 556 4,300
Thermarest Trail Pro 4 860 4,200
Sea to Summit Comfort Light Insulated 4.2 620 5,900
Sea to Summit Comfort Plus Insulated 5 920 6,800

 


 

สรุป

กล่าวโดยสรุปแล้ว ไม่ว่าด้าน น้ำหนักที่เบา , ค่า R-Value ที่สูง , ขนาดเมื่อพับเก็บ , ความหนาของแผ่น , ความง่ายในการใช้ , ความสบายในการนอน และราคาที่ถูกกว่า เมื่อเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ที่มีขายอยู่ในท้องตลาด จึงไม่แปลกใจเลยที่นักเดินทางทั่วโลกหันมาเลือกใช้ Klymit ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ที่กำลังมองหาว่าแผ่นรองนอนแบบไหนดี แล้วละก็ ผู้ขียนเชื่อเหลือเกินว่า ถ้าหากคุณได้ลองใช้ดูเองซักครั้ง คุณจะต้องติดใจ จนลืมแผ่นรองนอนอันเดิมของคุณ อย่างแน่นอน