รีวิว อุปกรณ์แผ่นรองนอนสำหรับ 2 คน Klymit Insulated Double V

มิถุนายน 2, 2018 แนะนำอุปกรณ์

บทความรีวิวฉบับนี้เป็นบทแปลจาก บทความรีวิวแผ่นรองนอน klymit insulated Double V โดย DREW ROBINSON ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 โดยเขียนลงบน website trailtopeak.com  ซึ่งเป็น website กลุ่มนักเดินป่า แค้มปิ้ง ในอเมริกา ที่มีผู้เข้าชมที่ไม่ซ้ำกันถึง 30,000 คนต่อเดือน สนใจอ่านต้นฉบับสามารถอ่านได้ที่นี่

แผ่นรองนอน Klymit Insulated Double V เป็นแผ่นรองนอนสำหรับ 2 คนที่ให้ความสบายในการนอนมาก ในแผ่นจะมีเส้นใยฉนวนสำหรับช่วยให้นอนได้แม้แต่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็น การออกแบบเป็นโครงเป็นตัว V เพื่อลดการเคลื่อนตัวของอากาศในแผ่น และช่วยให้พื้นที่นอนทั้ง 2 ด้านมั่นคงยิ่งขึ้น น้ำหนักจะอยู่ที่ 1.6 Kg  (ถ้าเป็นรุ่นที่ไม่ได้เคลือบฉนวน คือรุ่น Double V จะหนัก 1.1 Kg ทั้งนี้ตัวผู้เขียนได้ทดลองใช้แผ่นรองนอน  Klymit Insulated Double V มาได้ 2-3 เดือน ซึ่งจะมานำเสนอประสบการณ์การใช้งานในรีวิวนี้

*ความคิดเห็นหลักๆของผู้เขียนในรีวิวนี้มากจากประสบการณ์การใช้ของผู้ใหญ่ 1คนและเด็กเล็ก 1 คน ทั้งนี้ตัวผู้เขียนและภรรยาได้มีโอกาสทดลองนอนบนแผ่นรองนอนนี้ด้วยกันเป็นบางช่วง

ทำไมเราถึงต้องการแผ่นรองนอนสำหรับ 2 คน

ผู้เขียนกับภรรยามักจะออกไปตั้งแค้มป์ เดินป่ากัน 2 คน โดยพกแผ่นรองนอนสำหรับนอนคนเดียวไป 2 อัน หลังจากที่มีลูก พวกเราซื้อแผ่นรองนอนให้ลูกอีกอัน และพบว่ามันเป็นทางเลือกที่ไม่ค่อยดีนัก เราพยายามยึดแผ่นเข้าด้วยกันเพื่อป้องกันเด็กตกจากแผ่น แต่แม้ว่าจะยึดดีแค่ไหน ความเย็นจากพื้นดินก็ยังขึ้นมาจากช่องว่า่งระหว่างแผ่น ทำให้เด็กรู้สึกเย็นตอนกลางคืน หลังจากที่เราได้ทดลองอยู่หลายครั้ง เราก็ยอมแพ้แล้วเริ่มมองหาแผ่นรองนอนสำหรับ 2 คนแทน  จนเราไปเจอแผ่นรองนอนของ Klymit รุ่น Insulated Double V ที่ร้านอุปกรณ์เดินป่าเมื่อเดือน มกราคม เราก็ได้แต่หวังว่าเจ้าแผ่นนี้จะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้

การออกแบบ

ขนาด

ตอนที่ลมเข้าเต็มที่แล้วแผ่นรองนอน Klymit Double V วัดขนาดได้ 187 cm x 119 cm x 7.6 cm ซึ่งความกว้างขนาด 119 cm นี้ให้อารมณ์เหมือนกับเตียงนอนขนาดใหญ่ ถ้าเทียบกับแผ่นรองนอนอันเก่าที่เราใช้ซึ่งกว้างแค่ 50 cm ผู้เขียนและภรรยาสูงน้อยกว่า 180 cm ดังนั้นความยาวขนาด 187 cm ก็เพียงพอต่อการนอนยึดตัวเต็มที่ โดยไม่ต้องนอนขดตัว ซึ่งสำหรับผู้ใหญ่ 2 คน ก็สามารถจะนอนได้สบาย ในขณะที่ถ้าเป็นผู้ใหญ่กับเด็กคุณก็จะมีพื้นที่มากขึ้นในการขยับแข้งขา เพื่อความสบายในการนอนที่มากขึ้น

น้ำหนักและขนาดตอนพับเก็บ

ตอนที่ผู้เขียนเก็บแผ่นในซองใส่ แผ่นรองนอน Double V วัดขนาดตอนเก็บได้  20 cm x 30 cm ซึ่งทำให้แผ่นรองนอนนี้มีขนาดใหญ่กว่าเป้เดินป่าขนาดเล็กอยู่เล็กน้อย แต่เหมาะกับการเดินทางระยะใกล้แและใช้รถใส่ไป แผ่นรองนอนตัวนี้หนักราว 1.6 Kg ซึ่งหนักกว่าแผ่นรองนอนแบบเบาสำหรับนอนคนเดียวอย่าง Thermarest NeoAir Xlite ที่ผู้เขียนเคยใช้อยู่ราว 900 กรัม แต่ถึงแม้ว่าผู้เขียนจะได้ขนาดเก็บที่ใหญ่ขึ้นและน้ำหนักที่มากขึ้น แผ่นรองนอน Double V ตัวนี้ก็เพิ่มความอบอุ่น และให้พื้นที่การนอนที่กว้างขวางและมั่นคงแทน ทำให้มันง่ายมากที่จะตัดสินใจหยิบมันออกไปใช้มากกว่าแผ่นรองนอนตัวเก่า

การเป่าลม และการเอาลมออก

ใครก็ตามที่เคยใช้แผ่นรองนอนแบบเป่าลมจะรู้ดีว่าการเป่าลมค่อนข้างเหนื่อย โดยเฉพาะหลังจากต้องเป่าเต็มแรง 30-40 ครั้ง ที่ระดับพื้นที่สูงและหลังจากเดินมาเหนื่อยทั้งวัน บ่อยครั้งที่ทำให้ผู้เขียนเวียนหัวเป็นประจำ Klymit มีทางออกที่ดีโดยการใช้ถุงใส่แผ่นรองนอนเป็นตัวช่วยในการเติมลมเข้าแผ่น สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ติดวาล์วลมบนซองใส่ไปบนแผ่นรองนอน ปล่อยให้ลมเข้าถุงใส่ แล้วก็รีดลมเข้าไปในแผ่น ขั้นตอนนี้ทำให้การเติมลมเข้าแผ่นทำได้ง่ายมาก โดยทำราว 10-15 ครั้ง ลมก็จะเข้าเต็มแผ่น

แผ่นรองนอน Klymit Double V จะใช้วาล์วแยก 2 ข้าง โดยข้างหนึ่งจะเป็นทางเป่าลมเข้า อีกด้านจะเป็นด้านไล่ลมออก ซึ่งดีกว่ามากเมื่อเทียบกับแบบวาล์วเดียวอย่างแผ่นรองนอนรุ่น Thermarest NeoAir Trekker และ XLite  โดยข้อดีของวาล์วแบบเรียบนั้น อย่างแรกเลยคือ ไม่รบกวนการนอน และข้อต่อมาคือคุณไม่ต้องคอยปิดวาล์วด้วยมือหรือนิ้วตอนที่เป่าลมเพื่อป้องกันลมออก

การออกแบบเป็นร่อง

Klymit Double V ออกแบบมาให้มีความแข็งแรง ทนทาน โดยการเลือกใช้ผ้า โพลีเอสเตอร์ 75D ซึ่งผู้เขียนได้ทดสอบความแข็งแรงแล้วกับการนอนของเด็กเล็กกับสุนัข โดย Klymit ออกแบบให้เป็นรูปช่องตัว V ในแต่ละด้าน และด้านข้างมีช่องกรอบลมอยู่ มีการเคลือบ Anti-microbial laminate ช่วยให้การเช็ดทำความสะอาดทำได้ง่าย เหมาะกับเด็กเล็กที่มักจะทำเลอะเทอะ เช่น น้ำลายหก  ทำอาหารร่วงบนที่นอน ข้อสำคัญที่สุดคือ ตอนนอนด้านบนเสียงเงียบมาก สำหรับคนที่ตื่นง่าย แผ่นรองนอนน้ำหนักเบาของผู้เขียนหลายตัว มีเสียงดังครืดคราด จากการขยับตัวเพียงเล็กน้อย คงไม่ต้องบอกนะครับว่า แผ่นรองนอนที่เงียบไม่มีเสียงนั้นมันดีแค่ไหน

การนอนและความสบาย

การออกแบบเป็นช่องตัว v กับช่องลมด้านข้าง ของ แผ่นรองนอน Double V ทำงานได้ดีอย่างเหลือเชื่อในการรักษาระดับของแรงดันลมด้านใน ให้กระจายคงที่ทั่วทั้งแผ่น ตอนที่ผู้เขียนได้แผ่นรองนอนรุ่นนี้มาตอนแรก ผู้เขียนก็ยังกังวลว่าน้ำหนักตัวจะกดลงด้านหนึ่ง ทำให้เด็กที่นอนอีกฝากจะนอนเอียง ผู้เขียนพบว่าปัญหาที่กังวลนั้นไม่เกิดขึ้นเลย ตอนที่ผู้เขียนนอนลงบนแผ่นด้านหนึ่ง ด้วยน้ำหนักตัว 80 Kg ในขณะที่เด็กที่อยู่ข้างหนักเพียง 15 Kg  ตัวแผ่นก็ยังคงรักษาระดับความสมดุลได้เป็นอย่างดี

แผ่นรองนอน Klymit Insulated Double V มีค่า R Value อยู่ที่ 4.4 ซึ่งเป็นค่าที่บอกถึงความสามารถในการเป็นฉนวนป้องกันความร้อนไหลออกจากร่างกาย โดยค่ายิ่งสูงก็จะมีประสิทธิภาพดีกว่า แผ่นรองนอน Thermarest ตัวเก่าของผู้เขียน  มีค่า R อยู่ที่ 3.2 ซึ่งก็ช่วยให้ผู้เขียนกับภรรยานอนได้อุ่นแม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำกว่า 0 องศา ส่วนแผ่นของ Klymit ที่ค่า R 4.4 ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าให้ความอุ่นได้มากกว่ามาก และช่วยให้ทุกคนนอนได้สบายแม้ว่าอุณหภูมิจะต่ำกว่า 0 องศา

ตอนที่ไปตั้งแค้มป์ เดินป่า ผู้เขียนมักจะใช้เต็นท์อยู่ 2-3 ตัว ซึ่งผู้เขียนก็สลับกันใช้ เนื่องจากบ้านของผู้เขียนจะไปตั้งแค้มป์ กัน 3 คน ผู้เขียนก็ต้องหาแผ่นรองนอนสำหรับ 1 คนตัวอื่นมาใช้เสริมให้เต็มเต็นท์

คู่รักที่จะใช้แผ่นรองนอน Klymit Double V ในเต็นท์ 2 คน มักจะพบว่ายังมีพื้นที่เหลืออีกพอสมควร ลองดูรูปด้านล่าง

มีอยู่วันหนึ่งตอนที่ผู้เขียนไปกางเต็นท์ที่ Alabama Hills ได้ไปเจอพายุหิมะที่หนาวมาก ผู้เขียนนอนบนรถ 4Runner กับลูกชาย ผู้เขียนรู้สึกแปลกใจมากที่แผ่นรองนอน Double V วางลงด้านท้ายรถได้พอดีราวกับตัดมาเฉพาะ นี่ทำให้คู่รักที่จะขับรถไปตั้งแค้มป์สามารถเปลี่ยนท้ายรถขนของ หรือ SUV ให้เป็นที่นอนหรูหราได้

ความเห็นผู้เขียน

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ผู้เขียนชอบแผ่นรองนอนของ Klymit Insulated Double V มาก แผ่นรองนอนตัวนี้เหมาะมากสำหรับคน 3 กลุ่ม

1) พ่อแม่ที่ต้องการพาลูกไปนอนด้วยข้างๆ

2) คู่รักที่ต้องการนอนบนเตียงเดียวกัน

3)  นักเดินทางที่ต้องการเปลี่ยนท้ายรถให้เป็นที่นอนหรู

แผ่นรองนอนของ Klymit สำหรับนอน 2 คนจะ มีอยู่ 2 รุ่นคือ Double V (R1.3) กับ Insulated Double V (R4.4)ซึ่งเพิ่มค่าความเป็นฉนวนของแผ่นให้มากขึ้น ตัวนี้จะเป็นตัวที่ผู้เขียนหยิบมารีวิว เนื่องจากที่สภาพอากาศในต่างประเทศที่หนาวเย็น ทางผู้เขียนเลยเลือกใช้รุ่น Insulated Double V แต่ถ้าเป็นการใช้งานทั่วไปในประเทศไทย ใช้รุ่น Double V ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ

พีท