รีวิว ผ้าห่มอเนกประสงค์ Klymit Versa Blanket

กรกฎาคม 14, 2018 แนะนำอุปกรณ์

บทความรีวิวผ้าห่ม Versa Blanket ฉบับนี้เป็นการแปลจากบทความเรื่อง Klymit Versa Blanket reviewที่เผยแพร่ลงใน Website www.utahoutside.com/ โดย  Jared Hargrave  ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2018

หลายคนอาจจะคิดว่าผ้าห่มมันก็คือผ้าห่ม ใช่ไหมครับ แต่ผ้าห่มอาจจะไม่ใช่แค่ผ้าห่มก็ได้ถ้ามันเป็นแบรนด์ Klymit บริษัทนี้มีชื่อเรื่องการปรับปรุงมาตรฐานอุปกรณ์แบบดังเดิมให้ดีขึ้น ซึ่งผ้าห่มก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น , ผ้าห่ม Klymit Versa Blanket ไม่ใช่แค่ให้ความอุ่นและนุ่มสบาย แต่มันยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่เอื้อต่อการเดินทาง และทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การตั้งแค้มป์ เดินป่าเป็นอย่างยิ่ง

คุณ Callista Pearson กับผ้าห่ม Klymit Versa Blanket ที่อุทยาน Kodachrome Basin State Park (รูปถ่ายโดย Jared Hargrave – UtahOutside.com)

แล้วอะไรละที่ทำให้เจ้าผ้าห่มตัวนี้มันแตกต่างจากตัวอื่น ซึ่งผมจะเล่าต่อไป แต่ก่อนหน้านั้นมาดูรายละเอียดของผ้าห่มตัวนี้กันก่อน

รีวิว KLYMIT VERSA BLANKET

  • ตัวผ้าผลิตจาก 20D Polyester ด้านในบุเส้นใยสังเคราะห์  Klymalite™ synthetic loft insulation
  • มีช่องใส่มือ มีตัวยึดที่มุมสำหรับใช้คลุมไหล่ และ มีช่องใส่เท้า
  • สามารถใช้เป็นผ้าห่ม หรือ เป็นหมอนก็ได้
  • ขนาดใหญ่เพียงพอที่จะห่มกับเพื่อนได้ ด้วยขนาดตอนกางที่  148 cm x 203 cm
  • น้ำหนักเพียงแค่ 620 g
  • พับเก็บแล้วเล็ก เพียง 15 cm x 31 cm

รอบกองไฟ

ผ้าห่ม Versa Blanket เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้ห่มขณะนั่งรอบกองไฟ ในคืนที่อากาศเย็น (Photo: Jared Hargrave – UtahOutside.com)

ผมเอาผ้าห่ม Klymit Versa Blanketไปตั้งแค้มป์ที่อุทยาน  Kodachrome Basin State Park ในรัฐยูท่าห์ ผมคิดว่าจะลองเอาไปทดสอบนั่งรอบกองไฟดู แต่ไม่รู้เหตุใด ภรรยาผมแอบเอาไปใช้และไม่ยอมเอามาคืน เธอบอกกับผมว่าเธอคิดว่ามันเป็นผ้าห่มสำหรับนอนกลางแจ้งที่ดีที่สุดที่เธอเคยใช้มาเลย

ผ้าห่มมีช่องสำหรับใส่มือ ช่วยให้มืออุ่น (Photo: Jared Hargrave – UtahOutside.com)

ผ้าห่ม Versa Blank ได้ชื่อนี้มาเพราะความหลากหลายในการใช้งานของมัน (Versatile) ที่มุมทั้ง 2 ด้าน จะมีช่องสำหรับเก็บมือได้ ช่วยให้มืออุ่น ซึ่งนอกจากจะเอาไว้ใส่มือแล้ว มันยังเอาไว้ช่วยให้ผ้าห่มอยู่ในตำแหน่งเมื่อตอนที่คุณใช้ห่อตัวเองอยู่ด้านใน ที่ด้านล่างของผ้าห่มยังมีช่องใส่เท้าเข้าปได้ ซึ่งก็จะช่วยให้เท้าของคุณอุ่นขึ้นถ้าอากาศหนาวเย็น

ช่องสำหรับวางเท้าช่วยเพิ่มความอบอุ่น (Photo: Jared Hargrave – UtahOutside.com)

นอกจากจะเอาไว้วางเท้าแล้ว เจ้าช่องนี้ยังเอาไว้ใช้พับผ้าห่มไว้ข้างใน ช่วยแปลงสภาพผ้าห่มให้กลายเป็นหมอนได้อีกด้วย

เครื่องนอน กับ ผ้าห่ม KLYMIT VERSA BLANKET

หลังจากที่ผ่านการทดสอบจากภรรยาของผมแล้ว ในที่สุดก็ถึงตาผมได้ทดลองมันบ้าง ผมเอามันไปใช้ที่ทะเลสาบ Powell ในคืนที่อากาศไม่เย็นมาก กลางคืนประมาณ 15 c ผมก็เลยไม่ได้ใช้ถุงนอน ผมใช้แผ่นรองนอน Klymit V ultralite SL หุ่มด้วยปลอก Klymit V Sheet แล้ววางปลายของแผ่นรองนอนเข้าไปด้านในช่องใส่เท้าของ Versa Blanket ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ผ่าห่มหลุดออกจากแผ่นรองนอน และด้วยเส้นใยสังเคราะห์ Klymalite™ synthetic loft insulation ในผ้าห่ม ผมจึงนอนหลับได้สบายตลอดทั้งคืน

แผ่นรองนอน Klymit Versa Blanket มีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะแบ่งกันห่มได้ (Photo: Jared Hargrave – UtahOutside.com)

ผมคงต้องบอกว่าผ้าห่มตัวนี้เป็นมากกว่าแค่อุปกรณ์เอาไว้กันหนาว มันเหมาะมากที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการออกไปตั้งแค้มป์ในหน้าร้อน (หน้าร้อนต่างประเทศก็ราว 15-25 c)  ผ้าห่มนี้เก็บได้เล็ก ช่วยให้คุณใส่มันในกระเป๋าเดินทางได้ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนัก

ที่สำคัญคือผ้าห่มตัวนี้ราคาไม่แพงมาก ที่ราคาขายเพียง $79.95 ซึ่งถูกกว่าถุงนอนหลายๆตัวเสียอีก

ผ้าห่ม Klymit Versa Blanket พับเก็บอยู่ในซองใส่ (Photo: Jared Hargrave – UtahOutside.com)

ผมค่อนข้างประทับใจกับเจ้าผ้าห่ม Klymit Versa Blanket ผมคิดว่าปีหน้าในฤดูนี้ผมก็จะเอามันออกมาใช้อีก และในฤดูที่อากาศหนาวเย็นจัด ผมก็จะเอามันมาใช้ห่มดูหนังบนโซฟาที่บ้าน.

บทสรุปจากร้านพีทแอนด์พอล

ผ้าห่ม Versa Blanket จาก Klymit เป็นผ้าห่มอเนกประสงค์ที่พับเก็บได้เล็กและมีน้ำหนักเบาเพียง 620 g ทำให้มันเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้เป็นผ้าห่มในการเดินทางที่อากาศไม่เย็นจัดมาก  ในความเห็นผมคิดว่าที่ราว 15 c  หรืออาจจะเย็นกว่าได้ ขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าที่ใส่ และการมีแผ่นรองนอน หรืออาจจะใช้คู่กับไลเนอร์เพื่อนำไปใช้ในสภาพอากาศที่เย็นยิ่งขึ้น สามารถจะเอาไว้ใช้ห่มในเต็นท์ นั่งชมวิวด้านนอก หรือห่มบ่นรถระหว่างการเดินทางก็ได้ครับ