เต็นท์ขึ้นรา ทำความสะอาดยังไง

หลายปีที่ผ่านมา มีคำถามจำนวนมากที่ถามมาที่ร้าน Pete & Paul และหนึ่งในคำถามยอด นิยมอันนึงก็คือ ” เต็นท์ขึ้นรา จะกำจัดอย่างไร “

ส่วนใหญ่คำถามนี้มักจะมาจากคนที่ใช้เต็นท์ขนาดใหญ่  หรือพวกเต็นท์ Canvas ที่นิยมเอาไปกางในรีสอร์ท ด้วยความที่มันใหญ่ ก็เลยกางเก็บ และดูและรักษายากกว่า บ่อยครั้งที่กางแล้วตั้งทิ้งไว้กลางแจ้ง ผ่านฝน ผ่านร้อน เป็นเวลานาน ด้วยความที่มันใหญ่และหนักตอนเก็บก็อาจจะไม่ได้เอาไปผึ่งลมให้แห้งทุกส่วน ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเชื้อราขึ้นบนผ้าได้ง่าย 

ต้องบอกว่าส่วนตัวไม่เคยมีประสบการณ์เต็นท์ขึ้นรามาก่อนเหมือนกัน ก็เลยขอเอาข้อแนะนำจาก หนังสือ การบำรุงรักษาอุปกรณ์เดินป่า ของ Kristin Hostetter จากนิตยสาร Backpacker magazine มาเล่าให้ฟังครับ

ลองมาดูกันเลยว่าข้อแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเค้าว่าอย่างไร

วิธีการทำความสะอาดเต็นท์ที่ขึ้นรา

ขั้นที่ 1

1.1) เติมน้ำปริมาณ 1 แกลลอน (3.8 ลิตร) ลงในถังพลาสติคใหญ่ แล้วผสมด้วย Lysol 1 ถ้วย (1 ถ้วยเท่ากับ 240 ml)
** Lysol ก็คือแบรนด์น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อ ที่อเมริกา ซึ่งเป็น ประเภทเดียวกับ เดทตอล นี่แหละครับ ก็สามารถใช้ เดทตอลแทนได้ พอดีในหนังสือเค้าเขียน Lysol  ผมเลยยึดตามเค้าไว้ก่อน **

1.2)  แช่ผ้าเต็นท์ส่วนที่ขึ้นราลงไปซัก 2-3 นาที
1.3)  ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะเอาสายยางมาฉีดล้างออก หรือจะเอาไปแช่ล้างออกก็ได้

1.4)  ผึ่งเต็นท์ให้แห้ง

ขั้นที่ 2

2.1) ผสม เกลือ 1 ถ้วย กับ น้ำมะนาวเข้มข้น 1 ถ้วย กับน้ำร้อนขนาด 1 แกลลอน (3.8 ลิตร)
** ในหนังสือเขาใช้คำว่า น้ำร้อน หรือ hot water เลยนะครับ ซึ่งเค้าก็ไม่ได้บอกแน่นอนว่ามันร้อนแค่ไหน อันนี้ไปลองเอาเองละกัน แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นน้ำอุ่นซะมากกว่า**

2.2) ใช้แปรงทำความสะอาดผักหรือฟองน้ำใหญ่หน่อย ชุบน้ำที่ผสม แล้วเช็ดขัดผ้าให้สะอาด

2.3) ผึ่งให้แห้ง

ข้อแนะนำ

 แน่นอนว่า การกำจัดเชื้อราไม่ได้ยากครับ แต่ปัญหาคือ วิธีการที่เราใช้ มันจะไปมีผลอะไรต่อผ้า มีผลอะไรต่อสารเคลือบกันน้ำของผ้าหรือเปล่า  ถ้ากำจัดราออกได้ แต่สารเคลือบกันน้ำหลุดหมด ก็คงจะไม่ดีแน่

ซึ่งเทคโนโลยีผ้ามันมีหลากหลาย สารเคลือบก็มีหลายแบบ เราคงไม่สามารถยืนยันได้แน่นอนทั้งหมดว่า หากกำจัดเชื้อราด้วยวิธีข้างต้นแล้วจะเกิดผลอะไรกับผ้าเต็นท์บ้าง เพราะฉะนั้น ข้อสำคัญคือ … ให้ทดลองทำเป็นจุดเล็กๆ แล้วลองดูผลก่อนนะครับ ถ้าทำแล้วได้ผลดีไม่มีปัญหาต่อผ้าค่อยทำต่อในบริเวณที่กว้างขึ้น

การป้องกันไม่ให้เกิดราขึ้นบนเต็นท์อีก

ทุกครั้งที่ใช้งานเต็นท์เสร็จ ให้ผึ่งลม ผ้าเต็นท์ให้แห้งก่อน เก็บทุกครั้ง

หากจำเป็นต้องรีบเก็บ ไม่มีเวลาผึ่งให้แห้ง ให้แยกชิ้นส่วนเปียกออกจากส่วนแห้ง ถ้ามีเวลาก็ให้รีบเอามาผึ่งให้แห้ง

หากเก็บระยะยาว ก็อย่าบีบอัดเต็นท์ในถุงให้แน่น ให้ผ้าคลายตัวหลวมๆ (อาจะแยกเสา กับ สมอออกไปเก็บแยกต่างหาก) 

อย่าเก็บเต็นท์ในที่ร้อน ชื้น 

เมื่อทำได้ตามนี้แล้ว เต็นท์ของเราก็จะสภาพดี ปราศจากเชื้อราแน่นอนครับ

ข้อมูลอ้างอิงพร้อมรูปประกอบ

Backpacker Magazine’s Complete Guide to Outdoor Gear Maintenance and Repair: Step-By-Step Techniques To Maximize Performance And Save Money (Backpacker Magazine Series) 

ชื่อยาวมาก ซึ่งเป็นซีรีย์ของหนังสือของนิตยสาร Backpacker ของอเมริกาครับ ผู้เขียนคือ Kristin Hostetter  ซึ่งเป็นบรรณาธิการในส่วนของการทดสอบอุปกรณ์ของนิตยสารมานานกว่า 15 ปี มีประสบการณ์ในการใช้งานและซ่อมแซมอุปกรณ์มามากมาย … เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าวิธีการซ่อมได้มาตรฐานแน่นอนครับ