รีวิว ไม้เท้าเดินป่าอลูมิเนียมที่เบาที่สุดในโลก Fizan Compact

กรกฎาคม 5, 2019 แนะนำอุปกรณ์

สวัสดีครับ เพื่อนนักเดินทางทุกท่าน วันนี้ผมจะมารีวิวไม้เท้าเดินป่า Fizan รุ่น compact ซึ่งผู้ผลิตเค้าบอกว่าเบาที่สุดในโลกเลยทีเดียว  แรกเริ่มเดิมทีผมสั่งไม้เท้ารุ่นนี้มาทดลองโดยตรงจากอิตาลี ด้วยสาเหตุว่า ได้ไปอ่านรีวิวจากเว็บไซด์ชุมชนนักเดินเทรลในอเมริกา ซึ่งก็มีการพูดถึงเจ้าไม้เท้าตัวนี้อยู่หลายคน ซึ่งจุดเด่นของมันก็คือ น้ำหนักที่เบา และราคาที่ไม่แพง เนื่องจากว่าปกติอุปกรณ์เดินป่า ยิ่งเบาราคาก็จะยิ่งแพง แต่เจ้าไม้เท้าตัวนี้ เบาและถูก  ผมก็เลยรีบจัดแจงสั่งซื้อมาทดสอบดูครับ

รู้จักกับแบรนด์ FIZAN

Fizan เป็นผู้ผลิตไม้เท้าเดินป่าที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอิตาลี โดยเริ่มธุรกิจการผลิตไม้เท้าเดินป่ามาตั้งแต่ปี ค.ศ 1947 หรือก็คือ 72 ปีก่อน โดย Fizan เป็นผู้ผลิตรายแรกของโลกที่ทำไม้สกีโดยใช้อลูมิเนียมแทนเหล็กหรือไม้ไผ่ ปัจจุบัน Fizan เป็นผู้ผลิตไม้เท้าเดินป่าชั้นนำ ที่ยังคงฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศอิตาลีเช่นเดิมครับ เพราะฉะนั้นไม้เท้าของ Fizan ทุกรุ่น made in Italy ครับ

โดยผมได้เอาไปทดลองใช้เดินป่าทางใต้ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความยาก ลำบากของเส้นทางเดิน มาแล้ว 2 ครั้ง รวมเวลาใช้ไม้เท้าก็ประมาณ 8 วันเต็มๆ ซึ่งแต่ละวันที่เดินก็เดินกันตั้งแต่เช้าถึงเย็น ทั้งแดดออกและฝนตก ทั้งทางเรียบ ทางเป็นหินตามน้ำตก หรือย่ำไปตามลำธารหินลื่นๆ ทางขึ้นเขาสูงชันขนาดที่ต้องใช้ 2 มือปีนป่าย ซึ่งก็เรียกว่าได้ทดสอบไม้เท้าตัวนี้ในหลายๆสถานกาณ์มาแล้ว  แล้วจึงได้มาเขียนเป็นรีวิวฉบับนี้ขึ้นมาครับ แต่ยังไงก่อนที่จะรีวิวนั้นขอเล่าลักษณะในภาพรวมของไม้เท้าให้ฟังกันเสียก่อน

ไม้เท้าเดินป่า Fizan Compact เป็นไม้เท้าลักษณะ ที่เรียกว่า Telescopic ก็คือเป็นท่อนยาวคล้ายกับกล่องส่องแบบ ยืดเข้าออกได้ ซึ่งไม้เท้ารุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทางผู้ผลิตเค้าบอกว่า “เบาที่สุดในโลก” ด้วยน้ำหนักไม้เท้าที่ 158 กรัม ผลิตจากอลูมิเนียม 7001 ซึ่งมีความแข็งแรงสูง กลไกการล็อค (Locking Mechanism) จะใช้เป็นแบบหมุนเกลียว (Twist Lock) ซึ่งมีจุดเด่นที่ความมั่นคงแข็งแรง ด้ามจับเป็น EVA โฟมที่นุ่มมือ และสายรัดที่ปรับระยะเข้าออกได้ ปลายไม้เท้าเป็นโลหะคาร์ไบด์ พร้อมบาสเก็ตที่แถมมาในชุดให้อีก 2 ขนาด  พร้อมจุกยางหุ้มปลายคาร์ไบด์ตอนเก็บ และคาราบิเนอร์อลูมิเนียมอีก 1 ตัว

ไม้เท้ารุ่น Compact นี้ออกมาทั้งหมด 4 สี คือ สีแดง เขียว ฟ้า และดำ ให้เลือกตามความชอบของผู้ใช้ ราคาขายอยู่ที่ คู่ละ 2200 บาท หรือถ้าคิดเป็น 1100 บาทต่อข้าง ซึ่งก็ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับไม้เท้าเดินป่าที่ผลิตจากประเทศอิตาลี

ไม้เท้าเดินป่า Fizan รุ่น Compact มี 4 สีให้เลือก ของออกแนวสีด้านๆ สวยครับ

ภาพตอนเก็บแบบเหน็บไว้ข้างเป้ เพื่อให้พร้อมหยิบออกมาใช้งานได้ง่าย

มาดูสเป็คไม้เท้าเดินป่า Fizan Compact กันก่อนนะครับ

  • น้ำหนักไม้เท้า 158 กรัม (ถ้ารวมสายรัดข้อมือจะเป็น 168 กรัม)
  • ความยาวสูงสุดอยู่ที่ 132 cm
  • ขนาดพับเก็บ อยู่ที่ความยาว 58 cm
  • ระบบล็อค แบบหมุนล็อคด้านใน
  • วัสดุไม้เท้าเป็นอลูมิเนียม 7001 ปลายเป็นโลหะคาร์ไบด์
  • ด้ามจับเป็น EVA โฟม
  • สายรัดข้อมือนีโอพรีน ปรับได้
  • ผลิตในประเทศอิตาลี

ลายที่พิมพ์ลงบนไม้เท้า สีออกแนวด้าน ในความเห็นผมตัวจริงค่อนข้างสวยเลยทีเดียว

น้ำหนักและขนาด

ไม้เท้าเดินป่า Fizan compact เป็นไม้เท้าเดินป่าที่ผู้ผลิตบอกว่า เบาที่สุดในโลก มีพิมพ์ลายติดลงบนไม้เท้าด้วย … ด้วยน้ำหนัก 158 กรัม ถ้ารวมสายคาดข้อมือด้วยก็จะเป็น 168 กรัม ซึ่งตอนที่ได้ลองจับครั้งแรกก็รู้สึกได้เลยว่า เบามาก เบากว่าไม้เท้าที่ผมเคยมีมาทุกตัว  เบากว่าไม้เท้าที่ทำจากคาร์บอนเสียอีกครับ และความเบานี้ก็ไม่ได้มาจากการลดความสูงของไม้เท้าลงเสียด้วย เพราะไม้เท้าตัวนี้ยาวสุดอยู่ที่ 132 cm ซึ่งอยู่ในช่วงความยาวมาตรฐานของไม้เท้าเดินป่าทั่วไปคือ 130 -140 cm

บนไม้เท้ามีพิมพ์ลายคำว่า World’s Lightest หรือเบาที่สุดในโลกไว้ด้วย

ความสูงของไม้เท้าเดินป่านั้น นอกเหนือจากเกี่ยวข้องกับความสูงของผู้ใช้ตอนที่ใช้เดินแล้ว ยัง เกี่ยวข้องกับการเอาไม้เท้าไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นอีก เช่น เอาไปทำไม้เท้าสำหรับค้ำเต็นท์ หรือทาร์ป ซึ่งถ้าไม้เท้าสั้นเกินไป ก็จะไม่สามารถใช้ค้ำได้ครับ หรือค้ำได้ก็จะเตี้ยเกินไป รูปทรงอาจจะไม่ได้ตามที่ผู้ออกแบบออกแบบไว้ โดยปกติถ้าต้องการให้เอาไปใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ ผมก็แนะนำความยาวไม้เท้าควรอยู่ที่  130-140 cm ครับ

เปรียบเทียบความยาวตอนพับเก็บกับ ตอนกางออกสุด

ส่วนขนาดพับเก็บจะอยู่ที่ 58 cm ซึ่งก็เป็นความยาวตอนพับเก็บมาตรฐานของไม้เท้าเดินป่าแบบ 3 ท่อน ถ้าต้องการให้สั้นอีกก็สามารถทำได้ โดยการถอดไม้เท้าเก็บแยกเป็นท่อนๆ ก็จะลดความสูงลงได้อีกหน่อย โดยท่อนที่ยาวสุดอยู่ที่ ความยาว 50 cm  ที่นี้ ถ้าใครต้องการไม้เท้าที่เก็บได้สั้นกว่านี้ ก็คงต้องไปมองเป็นแบบ 4 ท่อน หรือ 5 ท่อนแทน ก็จะได้ขนาดพับเก็บที่สั้นลง แต่ก็จะได้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาแทน และอย่าลืมว่ายิ่งข้อต่อเยอะ ความแข็งแรงตรงจุดต่อจะต่ำกว่าแบบเป็นท่อนเดียว … โดยส่วนตัวผม ความยาวในการจัดเก็บไม้เท้าไม่ใช่ปัญหา ผมเน้นน้ำหนักเบามากกว่า

ด้ามจับและสายคล้องข้อมือ

Fizan compact ใช้ด้ามจับเป็น EVA โฟม ซึ่งขนาดยาวราว 11 cm พอแค่มือจับได้พอดีครับ คงเป็นเพราะว่าต้องการลดน้ำหนักให้เบาที่สุด ด้ามจับก็เลยไม่ทำยาวมาก มือผมเองถือว่าใหญ่กว่ามือคนไทยมาตรฐานอยู่บ้าง ก็จับได้พอดีมือดี แต่ถ้าเป็นคนที่มือใหญ่กว่าปกติมากก็อาจจะรู้สึกว่าด้ามจับเล็กไปหน่อย

สายคาดข้อมือแบบนีโอพรีน

สายคาดเป็นสายนีโอพรีน ที่ปรับระยะได้ เพื่อให้พอดีกับข้อมือ ปรับระยะโดยดึงสายเส้นหนึ่งออกมากะให้พอดี และสอดมือเข้าไปทางด้านใต้ของสาย แรงกดของมือจะดึงให้สายล็อค ไม่เลื่อนครับ

ปลาย และ บาสเก็ต

ไม้เท้าเดินป่า Fizan compact ใช้ปลายเป็นโลหะคาร์ไบด์ (Carbide) และมาพร้อมกับบาสเก็ต พลาสติค 2 ขนาดในชุดคือ 35mm กับ 50mm ให้เลือกใช้ตามสภาพการใช้งาน จะมี 2 ขนาดคือ ซึ่งวิธีการใส่ก็คือ หดไม้เท้าเดินป่าให้สุด เอาด้ามจับคว่ำลงกับพื้น แล้วดันตัวบาสเก็ตเข้าทางปลายไม้เท้า ต้องออกแรงพอสมควรนะครับ

ปลายเป็นโลหะคาร์ไบด์

ในชุดจะมีจุกยาง และ บาสเก็ตให้ 2 ขนาด นอกจากนั้นยังมีคาราบิเนอร์ให้ 1 อัน

ตัวบาสเก็ตนี่เอาไว้ใช้เวลาที่เดินในพื้นที่เป็นร่องหิน หรือพวกดินโคลนยวบๆ ครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ไม้เท้าเข้าไปติดตามร่องหิน หรือจมลงไปลึกมากครับ

ระบบล็อค

ไม้เท้าของ Fizan มีหลายรุ่นนะครับ ระบบล็อคก็มีหลายแบบ แต่รุ่น Compact ที่ผมหยิบมารีวิวในครั้งนี้ เป็นไม้เท้าแบบหมุนล็อคด้านใน หรือที่เรียกว่า Twist lock ข้อดีของ ไม้เท้าแบบหมุนล็อคจะมีความแน่น และความแข็งแรงในการล็อคมากกว่า โอกาสที่เวลามีน้ำหนักกดลงไปแล้ว ไม้เท้าจะรูดตามน้ำหนักก็น้อยกว่าครับ

เวลาถอดแยกชิ้นส่วนออกมาก็จะได้ขนาดตอนเก็บที่สั้นลง ท่อนที่ยาวที่สุดอยู่ที่ 50 cm

Fizan จะเรียกระบบล็อคของเค้าว่า Flexy Lock โดยหลักการทำงานก็จะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วน หมุดอลูมิเนียม กับ ส่วนตัวขยายพลาสติค (Expander) ผลิตโดย บริษัทชั้นนำอย่าง Dupont ทำให้มั่นใจได้ในความปลอดภัย ทางผู้ผลิตบอกว่ามีความแน่นมากกว่า 100kg เลยทีเดียว

สีฟ้าคือส่วนขยายที่เป็นพลาสติค วางอยู่บนหมุดอลูมิเนียม

หลักการทำงานของระบบ Flexy lock

เวลาหมุนเพื่อล็อค ตัวขยายพลาติค จะถูกหมุดอลูมมิเนียมถ่างปลายออก ส่วนปลายก็จะไปชนกับขอบด้านในไม้เท้า ก็จะล็อกกันได้อยู่ ไม่รูดลงเวลาที่มีน้ำหนักกดลงไป ดูเป็นระบบที่เรียบง่าย แต่ใช้งานได้ดีทีเดียว พบว่าการหมุนล็อคทำได้ง่าย ไม่ต้องหมุนเยอะ ไม่ต้องออกแรงบิดเยอะ การคลายล็อกเพื่อหดไม้เท้าเก็บก็เช่นกัน

ตัวไม้เท้ามี 3 ท่อน เส้นผ่านศูนย์กลาง 17 16 และ 14 mm ดูบาง แต่ว่าแข็งแรงครับ

ข้อแนะนำในการดูแลรักษาก็เช่นเดียวกับไม้เท้าเดินป่าอื่นๆ คือหลังใช้งานควรจะมีการทำความสะอาดตัวล็อคครับ ก็คือว่าถ้าใช้ไปแล้ว มีฝุ่น เศษดินหรือความชื้นไปเกาะกับผิวของตัวพลาสติคขยาย ก็อาจจะทำให้อายุการใช้งานของตัวล็อคสั้นลงได้ เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน แนะนำว่าหลังใช้งานเสร็จก็ควรจะถอดชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาด เอาผ้าเช็ดเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออก

อีกประเด็นคือ ระบบล็อคลักษณะแบบนี้ใช้ไปนานๆ ตัวล็อคก็อาจจะสึกได้ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากทางผู้ผลิตก็มีอะไหล่ตัวล็อคส่วนพลาสติค ให้เปลี่ยนได้ครับ

ประสิทธิภาพการใช้งาน

ด้วยน้ำหนักที่เบามากๆ ของไม้เท้า ใครที่เคยใช้ไม้เท้าอื่นมาก่อน อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่บ้าง แต่เมื่อชินกับน้ำหนักแล้ว ก็อาจจะรู้สึกเหมือนกำลังเดินมือเปล่าอยู่เลยทีเดียวครับ

ตัวไม้เท้าเวลาปักลงพื้นแล้ว ให้ความรู้สึกที่แข็งแรงดี ไม่รู้สึกถึงการสั่น และไม้เท้ามีความยืดหยุ่นดี แม้เวลาที่เราปักเข้าไปในร่องหิน แล้วไม้เท้าเกิดโค้งงอจากการก้าวเดินต่อ เราก็จะปล่อยมือออกได้ทัน โดยไม้เท้าไม่ได้รับความเสียหาย

ตัวด้ามจับ EVA โฟมก็นุ่มดีครับ เวลาใช้งานปกติก็ให้สัมผัสที่ดี แต่ว่าถ้าเป็นตอนเปียก จะด้วยฝนตกหรือ เหงื่อที่มือออกมาก สัมผัสตอนจับจะแฉะๆ ความสบายจะสู้ด้ามจับที่เป็นไม้คอร์กไม่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าใครเน้นเดินตอนฝนตก หรือ เหงื่อออกที่มือเยอะๆ ก็ลองดูพิจารณารุ่นที่มีด้ามจับเป็นไม้คอร์กดูครับ

ข้อแนะนำอีกประการคือ เนื่องจากไม้เท้าวัสดุเป็นอลูมิเนียม ซึ่งถ้าโดนน้ำอาจจะเกิดฟิล์มของสนิมอลูมิเนียมขึ้นได้ แต่เป็นคนละเรื่องกับสนิมเหล็กนะครับ เพราะสนิมเหล็กมันทำให้เกิดการผุกร่อน แต่ว่าสนิมอลูมิเนียมจะช่วยป้องกันการผุกร่อน ทำให้ความแข็งแรงเพิ่มขึ้นครับ เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องตกใจไป

ข้อสรุป

ไม้เท้าเดินป่ารุ่นนี้ถือว่าคุ้มราคามาก กับราคาคู่ละ 2,200 บาท หรือ 1,100 บาทต่อข้าง เมื่อเทียบกับน้ำหนักข้างละ 158 กรัม … สาเหตุ เพราะการที่จะหาไม้เท้าที่มีน้ำหนักเบาขนาดนี้ได้นั้น ถ้าไม่ลดความสูงไม้เท้าลง ปกติต้องเป็นวัสดุคาร์บอนซึ่งราคาแพงมาก อาจจะราคาคู่ละ 4000-5000 บาท เลยทีเดียว อีกทั้งคาร์บอนเป็นวัสดุที่แข็งแต่เปราะ ถ้าโชคไม่ดีโดนกระแทกแรงๆ ไม้เท้าคาร์บอนราคาแพงของคุณก็อาจจะแตกได้ แต่ไม้เท้า Fizan compact ตัวนี้เบาโดยไม่ได้ลดความสูงของไม้เท้าลง และใช้วัสดุอลูมิเนียม 7001 ถ้าโดนกระแทกหนักๆ ก็อาจจะบุบได้ แต่ก็ยังใช้งานต่อได้ครับ ไม่ได้แตกเหมือนพวกคาร์บอน …  ในความเห็นผมก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับนักเดินทางที่ต้องการไม้เท้าเดินป่าที่มีความสูงตามมาตรฐาน และน้ำหนักเบาครับ

ถ้าสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่นี่