เพื่อนเดินทาง 5 แบบที่ควรเลี่ยง

กรกฎาคม 13, 2017 เทคนิคการเดินทาง

เวลาที่เราเดินทางท่องเที่ยวนั้นมักจะเป็นช่วงที่เราเจอกับประสบการณ์แปลกใหม่อยู่เสมอ จะว่าไปแล้วการเดินทางไปในโลกกว้างนั้นเป็นบทเรียนสุดพิเศษ และให้อะไรบางอย่างที่ติดตัวเราไปนานแสนนาน ยิ่งถ้าเป็นทริปแบบยาวนานหลายเดือนหรือเป็นปี กลับมาคุณอาจจะกลายเป็นคนใหม่ คนละคนกับคุณก่อนที่ออกเดินทางไปเลย ผมเคยเจอเพื่อนหลายคนที่กลับมาแล้วเป็นผู้ใหญ่และสุขุมมากขึ้น คงเพราะว่าระหว่างเดินทางต้องดูแลตัวเอง เอาตัวให้รอด ปรับตัวเข้าให้เข้ากับสถานที่ อาหาร ผู้คน ความเป็นอยู่ หรือ หลายๆ สิ่งที่ไม่เป็นไปตามแผน และ หลายๆครั้งต้องตัดสินใจบางอย่างแบบฉับไวเพื่อแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า

ท่องเที่ยวนั้นอาจจะไปคนเดียวหรือกับเพื่อนก็ได้ สุดแล้วแต่ความชอบและสถานการณ์ ไปคนเดียวก็คล่องตัวดี ไม่ต้องปรึกษาอะไรกับใคร คิดแผนการเดินทางเอง แต่อาจจะมีอารมย์เหงา หรือรู้สึกโดดเดี่ยว เดียวดายบ้างเพราะไม่มีเพื่อนคุย ถ้าไปกับเพื่อนก็แชร์ค่าใช้จ่ายบางอย่างได้ เฮฮาอีกแบบ แต่ก็ต้องคิดอะไรเผื่อคนอื่นบ้าง สำหรับแบบหลัง (คือมีเพื่อนไปด้วย) ประสบการณ์ที่ได้จะดีก็ดีได้มากแต่จะแย่ก็แย่ได้มากเช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นบุคคลิกของเราและเพื่อนร่วมทาง ซึ่งต้องเจอกันเป็นเวลาเกือบทั้งหมดของทริบ อย่าลืมนะครับจะกินก็เจอ จะนอนก็เจอ จะหิวจะอิ่มเจอหมด

ถ้าใครตัดสินใจจะไปเที่ยวกับเพื่อนก็คงจะถามตัวเองว่าเพื่อนเดินทางแบบไหนที่น่าท่องเที่ยวไปด้วยมากที่สุด บางทีคำตอบสำหรับคำถามนั้นอาจจะได้มาจากการตั้งคำถามอีกข้อหนึ่ง นั่นคือ แล้วเพื่อนเดินทางแบบไหนละที่เราควรหลีกเลี่ยง ทั้งนี้เพราะถ้าเลี่ยงได้จะมีแนวโน้มสูงว่าทริปจะราบนรื่น มีปัญหาก็สามารถเคลียร์กันจบได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีดราม่า พอทราบว่าแบบไหนควรเลี่ยงแล้วก็ไปหาคนที่เข้ากันได้ดีเท่านี้ก็จะได้เพื่อนเดินทางที่เรียกได้ว่าแทบจะออกมาจากอุดมคติ

พีทแอนด์พอลเอาท์ดอร์มีข้อชวนคิดว่าด้วยเรื่องลักษณะหรือบุคคลิกของเพื่อนเดินทาง 5 แบบ ที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจจะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของคุณดูกร่อยไปเลย เรามาดูกันนะครับว่ามีแบบไหนบ้าง

1. พวกบ่นแหลก

คนเราทุกคนก็น่าจะเคยป่นบ้างไม่มากก็น้อยนะ แต่ประเภทที่แนะนำให้เลี่ยง คือบ่นแหลก คือได้ทุกเรื่องจริงๆ ฝนตกบ่นเปียก พอแดดออกก็บ่นอีกว่าร้อนเกินไป อาหารไม่ดี เซอร์วิสห่วย มีความอดทนต่อสิ่งต่างๆต่ำ ไม่เข้าใจว่าอะไรต่ออะไรไม่ได้เป็นไปตามที่หวังทั้งหมด ถ้าเราอยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากอาจะติดมองโลกในแง่ลบ และหาความสุขระหว่างเดินทางได้ยากครับ เพราะฉะนั้นเลี่ยงครับ

2. พวกเอาแต่ใจ

อันนี้ประมาณว่าโลกต้องหมุนรอบฉัน ทุกคนต้องปฏิบัติต่อฉันเหมือนที่แม่ทำให้ตลอดเวลา หรือ ฉันนอนเต้นท์หรือขึ้นเรือไม่ได้นะ เพราะผมจะเสียทรง เป็นต้น ลักษณะอีกแบบที่จัดอยู่ในหมวดนี้เหมือนกันคือ พวกช็อปแหลก ใครจะไปดูอะไรอย่างอื่นไม่สนทั้งสิ้นขอให้ฉันได้ช็อปอย่างเดียวพอ ที่เล่ามานี้คือไม่ได้ว่าเพื่อนไม่ดีคบไม่ได้นะแต่หมายความว่าเค้าก็เป็นของเค้าแบบนั้น เราก็ยังคบกันได้ ต้องเข้าใจและปล่อยให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เค้ามีความสุข เป็นไปตามที่คาดหวัง ไม่จำเป็นต้องเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันก็เท่านั้นครับ

3. พวกวิตกกังวล

ระหว่างเดินทางไม่มีใครอยากจะไปอยู่ในสถานะการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ไปขึ้นเครื่องบินไม่ทัน กระเป๋าตังหาย ติดพายุ รถเสีย แต่บางทีทำดีที่สุดแล้วมันเลี่ยงไม่ได้ก็ปล่อยวาง ใช้ชีวิตต่อไปให้ได้ แต่เพื่อนประเภทวิตกกังวลจะมีแนวคิดประมาณว่า สิ่งไม่ดีจะต้องเกิดขึ้นและจะต้องเกิดขึ้น จนบางทีประหนึ่งว่ากำลังรอให้สิ่งไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวเองไปเสียฉิบ พวกนี้จะกลัวไปหมด ไม่ว่าจะเป็น กลัวถูกปล้นบ้าง ขโมยของบ้าง หลงทางบ้าง เลยไม่ทำอะไรแปลกใหม่เลย เช่นไม่กล้าไปในทางที่ไม่มีอยู่ในแผนที่ ลองกินอาหารพื้นเมืองหาที่อื่นไม่ได้ หรือ ปล่อยให้ชีวิตไหลไปกับเหตุกาณ์และสถานการณ์ต่างๆ เพื่อนเดินทางแบบนี้เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะไม่งั้นอาจจิตตกตามกันโดยไม่รู้ตัวนะ

4. พวกผู้เชี่ยวชาญพิเศษ

บางที่เราท่องเที่ยวไปในทีต่างๆ ก็เพื่อที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ พูดคุยอย่างเปิดอกและสบายใจกับชาวบ้าน ร้าน ตลาดที่ได้พบระหว่างทาง ในสถานการณ์แบบนี้ควรเลี่ยงเพื่อนเดินทางประเภทเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกๆสิ่งอย่างในที่ๆเราจะไป อย่าเข้าใจผิดนะครับ การมีผู้เชี่ยวชาญแบบรู้ว่าตรงไหนมีของกินอร่อยๆ ตรงไหนถ่ายนูปสวยนั้นเป็นลาภอันประเสริฐ แต่พวกผู้เชี่ยวชาญพิเศษที่ควรเลี่ยงคือ แบบมั่นใจในความรู้ของตัวเองมากเกินไปจนมองว่าไม่จำเป็นที่คุณจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนพื้นที่ เพราะอะไรๆเค้าก็รู้ อธิบายได้หมดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นความเห็นอันถูกต้องสมบูรณ์ของเค้าจะเป็นสิ่งเดียวที่คุณได้ยินระหว่างทาง จนเมื่อถึงจุดหนึ่งเค้าจะเริ่มบังคับกะเกณฑ์ว่าคุณต้องไปที่นั้นต้องทำอย่างนี้ แบบนี้จะทำให้เสียโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆจาก การเดินทางเลี่ยงได้ก็เลี่ยงครับ

5. พวกเหนียวสุดๆ

เพื่อนแบบนี้ประมาณว่าประหยัดทุกบาท ทุกสตางค์จริงๆ วันๆหนึ่งคิดถึงแต่เรื่องเงินอยู่ตลอดเวลา สิ่งเดียวที่คุณจะได้ยินจากเพื่อนประเภทนี้คือ โห…นี่เราจ่ายเงินไปมากแล้วนะ ค่าอาหารที่พักทำไมถึงแพงขนาดนี้ รู้งี้ไม่มาพักหริก รถที่เรานั่งเมื่อกี้แพงไปนะ เป็นต้น เพื่อนแบบนี้จะไม่มีวันพอใจกับอะไรที่เค้าต้องจ่ายเงินออกไปเลย อยู่ด้วยมากๆ เราจะรู้สึกเหนื่อย อุตสาห์ทำงานลำบาก เก็บออมเพื่อให้มีเงินมาท่องเที่ยว ตอนมาเที่ยวจริงดันทุกข์ซะอีก ชีวิตมันจะทุกข์อะไรขนาดนั้น แบบนี้ปล่อยให้อยู่บ้านเฉยๆครับ เค้าน่าจะชอบกันอยู่ เพราะฉะนั้น เลือกเดินทางไปกับเพื่อนที่จ่ายเงินได้บ้าง เพื่อแลกกับประสบการณ์และความทรงจำที่ดีซึ่งบางที่อาจติดตัวเราไปตลอดชีวิตก็ได้นะ

น่าจะพอเห็นภาพนะครับว่าเพื่อนแบบไหนที่ควรเลี่ยงไม่เดินทางท่องเที่ยวไปด้วยกัน ลองมองดูคนรอบๆข้างเรานะ จะได้เจอคนที่ใช่ ถ้าใครมีเพื่อนเดินทางที่ดีและโอเคอยู่แล้วไม่เป็นแบบที่ว่ามาเลยก็นับว่าเป็นวาสนา ฟ้าประทานมาให้ รักษาน้ำใจกันไว้ให้ดีนะครับจะได้ไปเที่ยวแบบสนุกสุดเหวี่ยงต่อไปได้อีกนานๆ

อีกอย่างหนึ่งมองดูเค้าแล้วก็ย้อนดูตัวเราด้วยนะว่ามีบุคลิกที่จัดว่าเป็นเพื่อนเดินทางที่ไม่ควรเลี่ยงรึเปล่า หากเป็นก็แก้ไขปรับปรุงโดยใช้สติ ความรู้ตัวครับ ไม่เช่นนั้นอาจไม่มีเพื่อนชวนไปเที่ยวด้วยก็ได้นะ